CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH GRENADA HUY ĐỘNG GẤP 3 LẦN VỐN ĐẦU TƯ VÀO KHU VỰC CA-RI-BÊ TRONG NĂM 2017

chuong trinh dau tu quoc tich grenada huy dong gap ba lan von dau tu vao khu vuc caribe trong nam 2017

Tính đến thời điểm hiện tại, đảo quốc Grenada đã tiếp nhận 484 công dân mới thông qua chương trình đầu tư quốc tịch, thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư với mức đầu tư mới được cắt giảm và Hiệp ước thị thực E-2 với Hoa Kỳ.

Chương trình đầu tư quốc tịch Grenada (CBI)  được thiết lập từ giữa năm 2013 và đang trong giai đoạn nở rộ. Từ năm 2015, các chiến dịch quảng bá đã giúp đảo quốc thu về gấp 3 lần vốn đầu tư CBI, đóng góp đến 116,91 triệu USD vào nền kinh tế của đất nước, một sự tăng trưởng ấn tượng so với doanh thu chỉ vỏn vẹn 2,63 triệu USD thông qua diện đóng góp chính phủ và đầu tư bất động sản trong năm 2014.

Theo dữ liệu của Chính phủ, lượng ứng viên nộp hồ sơ cho chương trình đầu tư Grenada trong tháng 9 năm ngoái ngang bằng với tổng số ứng viên của năm 2014.

Grenada chỉ nhận được 23 hồ sơ đầu tư quốc tịch trong năm 2014, tuy nhiên, con số này đã tăng lên 108 trong năm 2015 và 116 trong năm 2016. Trong năm 2017, chương trình đầu tư tiếp tục phát triển mạnh mẽ với 296 hồ sơ (bao gồm người phụ thuộc) chỉ trong 3 quý đầu. Đảo quốc đã tiếp nhận tổng cộng 484 công dân mới từ khi thành lập chương trình đến nay.

“Chương trình quốc tịch Grenada đã thực sự thành công trong năm 2017, hơn hẳn tất cả các năm khác cộng lại”, ông Warren Newfield, Đại sứ lưu động và Tổng lãnh sự Grenada tại Miami cho hay.

“Chính phủ rất vui mừng khi chứng kiến đà phát triển của chương trình.” Hiện tại, Chính phủ đang đẩy mạnh cải thiện hiệu suất của chương trình, giảm mức đầu tư tối thiểu cho các nhà đầu tư cá nhân và đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ để chương trình trở nên hấp dẫn hơn.

HAI CON ĐƯỜNG NHẬP QUỐC TỊCH GRENADA

Các nhà đầu tư sẽ có hai lựa chọn khi nhập quốc tịch Grenada: Đóng góp không hoàn lại vào ngân quỹ quốc gia Grenada (NTF) hoặc đầu tư vào các dự án bất động sản được Chính phủ chấp thuận hoặc các dự án có lợi cho nền kinh tế quốc gia. Lựa chọn đóng góp vào quỹ Chính phủ có mức giá vừa được điều chỉnh thấp hơn, chỉ 150.000 USD cho nhà đầu tư cá nhân hoặc 200.000 USD cho một gia đình 4 thành viên, tuy nhiên, phần đóng góp này sẽ không tạo ra lợi nhuận.

Lựa chọn đầu tư bất động sản sẽ có mức đầu tư tối thiểu là 350.000 USD vào 1 trong 18 dự án được Chính phủ phê duyệt và duy trì trong ít nhất 3 năm, cộng với khoản đóng góp cho Chính phủ 50.000 USD. Không giống với hạng mục từ thiện không hoàn lại, lựa chọn này sẽ tạo ra khoản thu nhập cho thuê hoặc các nguồn thu dài hạn khác cho nhà đầu tư.

Trong năm 2017, Grenada đã tiếp nhận 188 hồ sơ CBI theo diện đóng góp từ thiện và 108 hồ sơ theo diện đầu tư bất động sản.

Đóng góp vào quỹ chính phủ NTF dần trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư, một phần bởi vì hạng mục này khá đơn giản đối với họ.

LỢI THẾ CỦA HIỆP ƯỚC THỊ THỰC E-2 VỚI HOA KỲ

Sự thành công gần đây của chương trình quốc tịch Grenada phần lớn cũng nhờ vào sự thực nhà đầu tư ngày càng nhận thức rõ quốc tịch Grenada sẽ mang lại cho họ cơ hội định cư tại Hoa Kỳ thông qua thị thực E-2.

Thị thực E-2 sẽ không cấp thường trú nhân hay quốc tịch Hoa Kỳ, nhưng nó cho phép nhà đầu tư thường trú dài hạn và có thể gia hạn thời gian cư trú tại Hoa Kỳ với mức đầu tư thấp và ít nghĩa vụ thuế hơn Chương trình đầu tư định cư EB-5.

Grenada là "quốc gia duy nhất trên thế giới sở hữu chương trình đầu tư quốc tịch linh động cùng hiệp định đầu tư song phương với Hoa Kỳ", bà Kaisha Ince, Chủ tịch Uỷ ban CBI của Grenada cho biết. Nhiều nhà đầu tư CBI đã có được thị thực E-2 thành công, và Hoa Kỳ đã thừa nhận với Grenada rằng Chính phủ Hoa Kỳ xử lý hồ sơ của các nhà đầu tư CBI tương tự các công dân Grenada khác trong việc thẩm định cấp thị thực.

Thị thực E-2 đã tạo nên sức hút của Chương trình đầu tư quốc tịch Grenada, nhất là với các quốc gia không có hiệp ước E-2 như Trung Quốc. Bà Emmett khẳng định: “Lợi thế lớn nhất của Grenada chính là thị thực E-2. Chương trình quốc tịch Grenada ngày càng trở nên phổ biến với các nhà đầu tư nước ngoài nhờ có thị thực E-2.”

CÁC LỰA CHỌN ĐẦU TƯ

Điểm mạnh khác của chương trình đầu tư quốc tịch chính là sự đa dạng trong lựa chọn đầu tư bất động sản. Nhà đầu tư có thể tùy chọn giữa nhiều căn hộ, khách sạn và kể cả các dự án nuôi trồng thủy sản. Chính phủ ưu tiên phê duyệt các dự án có khả năng tạo ra nhiều công việc mới cho công dân và đẩy mạnh nền kinh tế địa phương.

Chương trình đã giúp phát triển nhiều loại hình khách sạn và xây dựng nhiều biệt thự và căn hộ, một điều chưa từng thấy trên đảo quốc nhỏ bé này. Một trong những lợi ích của mô hình phát triển bất động sản của chương trình CBI chính là hỗ trợ phát triển nền kinh tế địa phương nhưng không làm biến động giá nhà ở.

Đất nước đã có một chương trình đầu tư hiệu quả chưa từng xuất hiện và giờ đây đã trở thành hiện thực. Trong 3 hoặc 4 năm nữa, có lẽ mọi người sẽ bắt đầu rao bán các bất động sản của họ nhưng hiện tại thì không và thị trường bất động sản vẫn duy trì được mức giá ổn định.

Grenada đã liên tục cải thiện chương trình CBI kể từ khi Cựu Giám đốc Chương trình Stephen Horsford từ chức vào đầu năm ngoái.

Chính phủ vẫn tiếp tục nỗ lực tìm kiếm người phù hợp cho vị trí Giám đốc mới, nhưng các viên chức hiện đã có nhiều động thái nhằm đơn giản hóa thủ tục xử lý hồ sơ của chương trình. Một thay đổi đáng chú ý chính là độ tuổi con cái phụ thuộc đã được nâng lên 30 tuổi, giúp chương trình ngày càng hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư đang có con cái học cao học. Các bậc cha mẹ trên 55 tuổi cũng được tính là người phụ thuộc và không phải chi thêm phí hồ sơ. Bà Emmmett cho biết “Chương trình quốc tịch Grenada hướng đến quy trì giá trị gia đình. Chương trình hỗ trợ người ở tuổi trưởng thành hiện nay vẫn đang phụ thuộc vào bố mẹ họ."

Các viên chức CBI cũng thông báo rằng những ứng viên từng bị từ chối bởi các chương trình quốc tịch Ca-ri-bê khác sẽ bị xem là không đủ điều kiện cho chương trình Grenada. Chương trình đã chính thức hoạt động theo quy định này nhằm tăng tính minh bạch và cải thiện danh tiếng của chương trình. Mức đầu tư cá nhân được giảm xuống không đồng nghĩa với việc mức đầu tư sẽ tiếp tục được giảm trong tương lai mặc cho tình trạng giảm giá đáng kể của chương trình quốc tịch Antigua & Barbuda trong những tháng vừa qua.

Ông Newfield cho hay: “Thủ tướng dứt khoát từ chối chiết khấu giá - ông không muốn tham gia vào một cuộc chiến giá cả giữa các chương trình định cư tại Ca-ri-bê. Thủ tướng khẳng định chương trình quốc tịch Grenada với các giá trị và các cải tiến hiện tại nhất định sẽ trở thành một chương trình thành công." Theo ông Newfield, mấu chốt chính là chương trình quốc tịch Grenada đã và đang chứng tỏ được giá trị và tính khả thi của nó, đồng thời chính phủ đang nỗ lực hết sức nhằm đảm bảo chương trình sẽ duy trì vị thế bậc nhất trong khu vực Ca-ri-bê.

Chính phủ cũng đang cố gắng bổ sung nhiều quốc gia khác vào danh sách miễn thị thực cho công dân – gần đây là Nga và các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – và tiếp tục đảm bảo rằng chỉ những cá nhân thực sự xứng đáng mới được cấp quốc tịch Grenada.

Ông Newfield cho biết: “Chính phủ Grenada đang tìm kiếm nhiều biện pháp để cải thiện chương trình. Vì chương trình đang trên đà phát triển, chính phủ nhận thấy vô số những cơ hội phát triển dành cho Grenada.”

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.