chuong trinh dau tu quoc tich antigua dong gop 20% tren tong gdp

Trong bài phát biểu gần đây, Thủ tướng Antigua & Barbuda, Ngài Gaston Browne, cho biết Chương trình Đầu tư Quốc tịch (CIP) đã huy động thành công 300 triệu USD dưới hình thức doanh thu trực tiếp và đầu tư vốn trong năm 2017, tương đương khoảng 20% GDP quốc gia.

Ngài Thủ tướng cho hay khoảng 4/5 doanh thu dưới hình thức đầu tư vào bất động sản và các loại hình kinh doanh khác, phần còn lại đến từ doanh thu trực tiếp cho chính quyền trung ương thông qua đóng góp tài chính và lệ phí.

Thủ tướng cũng cho biết "Vào năm 2017, Đơn vị Đầu tư Quốc tịch đã xử lý tổng cộng 321 hồ sơ, mang lại doanh thu trực tiếp khoảng 64 triệu USD cho chính phủ trung ương và đóng góp số vốn 198,7 triệu USD vào các khách sạn, khu dân cư và các hình thức kinh doanh khác".

Điều đáng chú ý chính là vài năm trước Ngài Thủ tướng đã phát biểu rằng doanh thu của chương trình vào năm 2015 chiếm 25% GDP, một con số mà ông thừa nhận rằng đất nước sẽ khó có thể đạt được lần thứ hai. Kể từ thời gian đỉnh điểm vào năm 2015, nhiều chương trình đầu tư quốc tịch Ca-ri-bê đã tham gia vào thị trường, giá cả đã giảm đáng kể và việc du lịch miễn thị thực đến Canada đã không còn là lợi thế cạnh tranh của Antigua.

Vào tháng 10 năm ngoái, Antigua & Barbuda đã cắt giảm yêu cầu đóng góp tài chính của chương trình CIP từ 200.000 USD xuống còn 100.000 USD sau khi doanh thu tụt giảm do sự cạnh tranh khốc liệt giữa các chương trình đầu tư quốc tịch Ca-ri-bê. Trước đó 2 tháng, Antigua chỉ nhận được 3 hồ sơ đăng kí chương trình CIP. Động thái này cũng như việc giảm giá tại Saint Kitts & Nevis đã bị chỉ trích nghiêm trọng bởi các chuyên gia trong ngành và được cho là đã dẫn đến cuộc chiến giá cả tại vùng Ca-ri-bê.

Theo Ngài thủ tướng, việc cắt giảm giá đã thực sự có hiệu quả, “Số lượng ứng viên nộp đơn vào Đơn vị Đầu tư Quốc tịch đã tăng lên trong tháng 11 và tháng 12, giúp cho lượng hồ sơ hàng tháng tăng lên gần bằng giai đoạn trước tháng 6 năm 2017”.

Thủ tướng cho hay, kể từ khi chương trình bắt đầu, Chính phủ đã tiếp nhận và xử lý tổng cộng 1.269 hồ sơ. Theo dữ liệu mới nhất của Đơn vị Đầu tư Quốc tịch Antigua & Barbuda, bao gồm giai đoạn từ khi khởi xướng vào năm 2013 đến ngày 30 tháng 6 năm 2017, trong nửa sau của năm 2017, chương trình tiếp nhận và xử lý 148 hồ sơ, so với 187 hồ sơ của 6 tháng đầu năm. Trong nửa sau của năm 2015, 197 hồ sơ CIP đã được xử lý với mức đóng góp tài chính gấp đôi hiện tại.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.