tai sao uc can tang gap doi so luong nguoi nhap cu?

Theo một chuyên gia chiến lược phát triển hàng đầu tại Úc, quốc gia này cần phải tăng gấp đôi số lượng người nhập cư hàng năm để thúc đẩy các mục tiêu về dân số trong nước.

Các nhà phát triển phải tập trung xây dựng các khu vực đô thị dày đặc và nhỏ gọn hơn thay vì phát triển các kế hoạch mở rộng khác vì những lợi ích về sau cho đất nước.

"Một số lý do được đưa ra để biện minh cho việc cắt giảm nhập cư và giảm tốc độ tăng trưởng dân số là sai lầm”, theo ông Shane Geha, giám đốc quản lý của EG Urban Planning.

“Tương lai của Úc phụ thuộc vào người nhập cư. Tăng trưởng dân số mạnh mẽ và mật độ sống cao hơn là giải pháp cho những vấn đề quốc gia này đang đối mặt trong tình hình hiện nay.”

Nhiều quan điểm khác nhau từ các chuyên gia hàng đầu, bao gồm cả Chính phủ Liên bang, đã đưa ra những đánh giá về việc gia tăng nhập cư và dân số.

Một cuộc tranh luận sôi nổi đã bị bác bỏ khi dân số Úc đạt 25 triệu người vào tháng trước; một con số vào cuối những năm 1990 các chuyên gia dự kiến ​​sẽ không đạt được cho đến năm 2050.

Theo Thượng nghị sĩ Úc Pauline Hanson, tăng trưởng dân số là một giải pháp không hiệu quả khi chính quyền thành phố Úc hiện vẫn đang cố gắng để hỗ trợ và cung cấp nơi ở cho người dân.

Tuy nhiên, ông Geha cũng cho biết các thành phố tại Úc có diện tích khá nhỏ theo tiêu chuẩn thế giới cũng như mật độ dân số khá thấp, 407 người/km2, bằng ¼ so với mật độ dân số tại Paris và bằng 1/6 mật độ dân số ở London.

Theo quan điểm của ông, dân số của các thành phố tại Úc không quá dày đặc. Trên thực tế, Úc vẫn có thể tăng dân số bằng cách mở rộng cơ hội cho người nhập cư, nhiều lợi ích đáng kể sẽ được mang lại cho quốc gia.

Úc cần tăng người nhập cư

Úc đang đối mặt với tình trạng dân số già đi, trong tương lai, tình trạng này sẽ gây ra nhiều vấn đề đối với nền kinh tế quốc gia.

Nhóm tuổi duy nhất tạo ra doanh thu thuế ở Úc là từ 20 đến 60 tuổi. Các đối tượng chịu thuế tại Úc đang bị lão hóa nhanh chóng và chỉ có 48% dân số thuộc nhóm này.

Trong vòng hai thập kỷ tới, tỷ lệ này dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 44% hoặc thấp hơn. Như vậy, Chính phủ Úc sẽ phải tăng thuế suất thu nhập và thuế sản phẩm và dịch vụ (GST) để đảm bảo nguồn thu cho quốc gia và giúp duy trì các dịch vụ công cộng hiện có trong nước, hoặc sẽ phải giảm tiêu chuẩn nhập cư.

Nhật Bản là một ví dụ điển hình về những vấn đề có thể phát sinh sau khi khi tỷ lệ sinh giảm và không có đủ người nhập cư vào sinh sống.

Nhật Bản đang trải qua một cuộc suy thoái kéo dài 30 năm do nguồn thu thuế giảm một cách nhanh chóng, dân số già hóa, tỷ lệ sinh thấp và không có người nhập cư.

Người nhập cư sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế - đặc biệt đối với các ngành công nghiệp bị thiếu hụt lao động kỹ năng giúp bổ sung thêm nhân lực và đem lại nguồn thu thuế dài hạn để chi trả cho việc phát triển cơ sở hạ tầng.

Khi nguồn thu từ việc nộp thuế giảm, lựa chọn thay thế dành cho Chính phủ là vay tiền để chi trả cho các dịch vụ trong thành phố. Các khoản nợ này có thể giúp Úc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng nhưng đây không phải là giải pháp lý tưởng và nguy cơ vỡ nợ khá cao như Hy Lạp.

Lợi ích gia tăng dân số

Giáo sư Billie Giles-Corti của đại học RMIT, đồng thời là giám đốc Trung tâm nghiên cứu những thành phố đáng sống, cho biết mật độ dân số cao có thể là cách giúp cải thiện cuộc sống tại khu vực đó.

Chính sách nhà ở tại hầu hết các thành phố của Úc đặt mức tiêu chuẩn khoảng 15 ngôi nhà/hecta, tuy nhiên, con số này khá thấp và không đảm bảo đủ số lượng người dân có thể đóng góp xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ và tiện ích cho khu vực.

Khu vực Fitzroy thuộc thành phố Melbourne có khoảng 25 đến 30 ngôi nhà/hecta. Đây là một dấu hiệu tích cực đảm bảo cuộc sống tại đây. Nghĩa là mật độ dân số cao phần nào giúp gia tăng nguồn thu và xây dựng chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Việc mở rộng phát triển các khu đô thị tại các vùng lân cận với thành phố từng là giải pháp được Chính phủ Úc đưa ra để người dân có khả năng chi trả và sở hữu nhà ở, nhưng kế hoạch này đã thất bại.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều người dân mua nhà tại những khu vực này thường phải chi tiêu nhiều hơn đối với việc đi lại do hệ thống giao thông công cộng không phổ biến rộng rãi tại các vùng xa trung tâm thành phố. Do đó, trong khi giá nhà ở mức hợp lý nhưng chi phí sinh hoạt thực tế lại cao hơn.

Giải pháp tốt hơn là tăng mật độ dân số thông qua việc kết hợp với các lựa chọn đầu tư bất động sản nhà ở.

Các thành phố lớn như Sydney và Melbourne nên đặt mục tiêu tăng gấp đôi dân số hiện tại trong khu vực. Không chỉ hỗ trợ nhu cầu phát triển của thành phố và những lợi ích đi kèm, việc gia tăng dân số còn góp phần thúc đẩy nền kinh tế và xây dựng các dự án cơ sở hạ tầng quy mô và hiện đại hơn.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.