NHẬP CƯ ÚC CHẠM MỨC THẤP KỶ LỤC TRONG VÒNG 10 NĂM TRỞ LẠI ĐÂY

nhap cu uc cham muc thap ky luc trong vong 10 nam tro lai day

Tỷ lệ nhập cư dài hạn của Úc đã giảm hơn 10% vì các quy trình thẩm định chặt chẽ hơn do chính phủ liên bang đặt ra.

Số lượng này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007 dưới sự lãnh đạo của chính quyền thủ tướng Turnbull, theo số liệu thống kê nhập cư mới nhất.

Mặc dù số lượng nhập cư duy trì ở mức 190.000 người trong năm tài chính vừa qua, trên thực tế con số này đã giảm xuống còn 163.000 người.

Úc giảm 20.000 người nhập cư dài hạn, thấp hơn so với năm tài chính trước, chủ yếu là do việc cắt giảm 12.000 thị thực có tay nghề và 8.000 thị thực theo diện gia đình bảo lãnh.

Các tổ chức doanh nghiệp khá thất vọng đối với chính sách cắt giảm dân nhập cư này, Hiệp hội thương mại và công nghiệp Úc (Australian Chamber) mô tả sự sụt giảm về số lượng dân nhập cư có tay nghề như một "cuộc khủng hoảng" với tình hình lao động của Úc, đặc biệt với các nhà tuyển dụng khu vực.

Sự sụt giảm số lượng nhập cư hàng năm đã được dự đoán từ trước, sau khi các quan chức Bộ Nội vụ trả lời thắc mắc của Thượng viện khi người nhập cư có tay nghề và gia đình đi kèm giảm đáng kể do các quy trình thẩm định hồ sơ nghiêm ngặt hơn khi sử dụng công nghệ cơ sở dữ liệu mới.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ, ông Dutton cho biết: "Chúng tôi không chấp nhận bất kỳ một hồ sơ gian lận nào có thông tin sai lệch."

"Nếu cứ để người nhập cư vào nhưng không có bằng cấp thích hợp, không có hồ sơ chứng minh đủ trình độ lao động thì không đem đến hiệu quả cho sự phát triển kinh tế quốc gia."

Theo các số liệu mới nhất trong năm tài chính 2017-18, tính đến ngày 1/7/2018, người nhập cư theo diện có tay nghề giảm 12.468 người, xuống còn 111.099 người trong năm nay.

Nhưng mức sụt giảm lớn nhất là tỷ lệ phần trăm nhập cư diện gia đình, giảm gần 15% chỉ còn 47.732 người.

Các câu hỏi về quá trình thẩm định hồ sơ

Bộ Nội vụ Úc đã tăng cường sử dụng công nghệ khớp dữ liệu để kiểm tra chéo các hồ sơ xin thị thực với thông tin của đương đơn do các cơ quan Úc nắm giữ.

Ông Dutton cho biết sự cải thiện các quy trình thẩm định hồ sơ chịu trách nhiệm phần lớn cho sự sụt giảm nhập cư.

Nhưng theo ông Abul Rizvi, nguyên phó thư ký của Văn phòng nhập cư, đã giám sát chương trình thị thực Úc từ những năm 1990 đến 2007, cho biết đó là "quan niệm sai lầm" khi đề nghị quá trình xét duyệt nới lỏng khi lượng hồ sơ nộp vào cao hơn.

Đầu năm nay, công đoàn Úc và Nhóm ngành công nghiệp Úc, đã tham gia hợp tác để thúc giục chính phủ giữ mức nhập cư khoảng 190.000 người.

Sự sụt giảm này cũng song song với một cuộc tranh luận nội bộ gay gắt trong Khối Liên đảng về việc liệu có nên tiếp tục cắt giảm nhập cư - do cựu thủ tướng Tony Abbott dẫn đầu, hy vọng giảm tiếp xuống còn 110.000 người.

nhap cu uc cham muc thap ky luc trong vong 10 nam tro lai day

Số liệu thống kê tình hình nhập cư Úc dưới các thời Thủ tướng từ 2004 đến nay

Số lượng nhập cư thấp nhất dưới thời Thủ tướng Howard

Số lượng nhập cư giảm còn 163.000 người là mức thấp nhất kể từ năm 2007 – năm ghi nhận dưới 159.000 người nhập cư.

Tỷ lệ nhập cư dài hạn Úc được giới hạn ở mức 190.000 người kể từ năm 2011.

Gần như mỗi năm, hạn ngạch nhập cư đều đạt được, nhưng trong năm tài chính 2016-2017 trước đó, số lượng nhập cư đã giảm xuống còn 183.000 người. Chính phủ Úc không có nghĩa vụ phải đảm bảo đủ hạn ngạch mỗi năm.

Hạn ngạch 190.000 người nhập cư bao gồm cả nhập cư diện thị thực dài hạn cho người lao động và gia đình của họ. Nhưng con số này không bao quát toàn bộ tình hình nhập cư Úc.

Số liệu thống kê “nhập cư nước ngoài” (NOM) của Úc sẽ theo dõi lượng người xuất nhập cảnh.

Trong đó bao gồm những người nhập cảnh với thị thực ngắn hạn như thị thực làm việc ngắn hạn, du học và du lịch. Số liệu cũng bao gồm công dân Úc rời khỏi đất nước hoặc trở về sau một thời gian ở nước ngoài.

Đầu năm nay, Bộ Nội vụ ước tính có 511.900 người đã đến Úc vào cuối năm tài chính này, trừ đi 286.200 người rời khỏi, lượng nhập cư còn 225.700 người.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.