vai tro cua nguoi nhap cu doi voi hoa ky

Những động thái gần đây của chính phủ Hoa Kỳ chống lại người nhập cư đang gây ra ảnh hưởng sâu sắc đến quốc gia này. Chỉ trong hai tuần qua, các biện pháp hạn chế nhập cư theo đường lối cứng rắn đã đạt đến một mức độ mới.

Vào ngày 29/10 vừa qua, chính quyền Hoa Kỳ đã đưa ra thông báo có thể sẽ chấm dứt cấp quyền công dân cho trẻ em sinh ra tại nước này khi có ba mẹ là người nhập cư, xóa bỏ một phần của Hiến pháp sửa đổi 14.

Động thái này là một phần đáng lo ngại đối với người nhập cư. Từ những nỗ lực để loại bỏ hành động hạn chế cấp quốc tịch cho trẻ em sinh ra tại Hoa Kỳ (DACA) và tình trạng được bảo vệ tạm thời (TPS) cho đến chính sách ngăn chặn các gia đình di cư, chính quyền đã nỗ lực để hạn chế nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ là một quốc gia của những người nhập cư. Ngoại trừ cộng đồng người Hoa Kỳ bản địa, hầu hết công dân quốc gia này đều có nguồn gốc ở nước ngoài và họ thường đến Hoa Kỳ để xây dựng cuộc sống mới.

Quan điểm rằng người nhập cư là kẻ thù là một sự giả dối gây chia rẽ và đã trở thành một chiến lược chính trị. Nếu tuân theo, các chính sách nhập cư này sẽ có tác động làm tê liệt nền kinh tế Hoa Kỳ.

Đây không chỉ là vấn đề xã hội hay nhân đạo. Nhập cư là một nhiệm vụ và có vai trò kinh tế, người nhập cư có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau cũng đóng góp giúp quốc gia này đạt được tiềm năng kinh tế tối đa.

Hoa Kỳ cần nhiều người nhập cư hơn để giúp nền kinh tế phát triển trong thời kỳ hậu suy thoái. Trên thực tế, các nhà kinh tế ước tính rằng, cứ 1% người nhập cư vào Hoa Kỳ tăng, GDP quốc gia tăng 1,15%.

Hiện tại, các ngành công nghiệp chính ở Hoa Kỳ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Một số công ty đang mở rộng nhanh đến mức họ tạo ra nhiều việc làm hơn những người lao động có thể đáp ứng đủ các vị trí này. Từ xây dựng đến nông nghiệp,công nghiệp, nhà hàng khách sạn, Mỹ cần nhiều người nhập cư ở nhiều cấp độ kỹ năng.

Trong ngành xây dựng, có hơn 196.000 việc làm đang cần người lao động. Trên khắp đất nước, 25 phần trăm công nhân xây dựng là người nhập cư. Ở thành thị, con số đó cao hơn nhiều. Tại thành phố New York, 74 phần trăm là người nhập cư.

Sự thiếu hụt lao động cũng diễn ra tương tự trong nông nghiệp, và điều đó ảnh hưởng đến việc thu hoạch và thu lại lợi nhuận. Theo Khảo sát công nhân, nông nghiệp quốc gia gần đây nhất, 73% công nhân và nông dân là người nhập cư.

Ngành nhà hàng khách sạn cũng đang gặp phải tình trạng thiếu hụt lao động, và theo Cục Thống kê Lao động, hơn 1,4 triệu công nhân trong ngành này là người nhập cư.

Các ngành công nghiệp có tình trạng thiếu lao động lớn nhất là các ngành chủ yếu sử dụng lao động nhập cư. Điều đó bởi vì những người nhập cư thường là những người sáng tạo, chăm chỉ và sẵn sàng làm cả những công việc công nghệ thấp và công nghệ cao mà những người lao động sinh ra ở Mỹ không muốn hoặc không thể làm được.

Vanda Felbab-Brown, một thành viên cấp cao tại Viện Brookings cho biết việc thay đổi chính sách nhập cư không phải là trục xuất hàng loạt người nhập cư mà là tạo ra một hệ thống thị thực hợp pháp cho những công việc thiếu hụt lao động tại Hoa Kỳ.

Chúng ta cần phải tăng thị thực để đáp ứng nhu cầu của các ngành công nghiệp Mỹ. Chính quyền Hoa Kỳ không cần phải hạn chế quyền được trở thành của trẻ em có ba mẹ nhập cư và sinh ra tại Hoa Kỳ. Chúng ta cần phải cung cấp sự bảo vệ pháp lý lâu dài cho những người đã đóng góp cho nền kinh tế Hoa Kỳ trong nhiều năm qua.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.