NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ THỜI GIAN TRÌ HOÃN XỬ LÍ HỒ SƠ EB-5

thoi gian tri hoan xu li ho so eb5

Nếu bạn là một nhà đầu tư Việt Nam đang cân nhắc về việc tham gia chương trình đầu tư định cư Hoa Kỳ EB-5, bạn có thể đã nghe về khả năng số hồ sơ đạt đến "mức giới hạn" có thể khiến các nhà đầu tư mới phải đối mặt với việc bị trì hoãn một khoảng thời gian dài. Ông Charles Oppenheim, giám đốc của bộ Quản lý thị thực, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã dự đoán rằng Việt Nam có thể đạt đến mức giới hạn vào cuối năm 2018.

Trong hai năm qua, mối đe dọa của việc tồn đọng hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư Trung Quốc đã khiến cho các công ty đại lý và các Trung tâm vùng tìm kiếm những thị trường EB-5 mới. Tuy nhiên, sau khi chuyển hướng Việt Nam với vô số hội thảo, các Trung tâm vùng EB-5 bây giờ hiểu rằng Việt Nam không thể là "Trung Quốc tiếp theo" cho chương trình EB-5.

Trên thực tế, Việt Nam có nhiều khác biệt so với Trung Quốc trong thị trường EB-5. Tại Việt Nam, ngành dịch vụ di cư là một thị trường lớn và có rất nhiều các công ty di cư nước ngoài, và cũng có những công ty tệ hại như ở Trung Quốc. Tuy nhiên, điều khác nhau cơ bản chính là các nhà đầu tư Việt Nam trực tiếp tham gia vào quá trình EB-5. Ngược lại, ngành dịch vụ di cư Trung Quốc bị chi phối bởi các công ty khổng lồ nhắm tới rất nhiều nhà đầu tư với thông tin kém và thường dựa vào số lượng. Tại Trung Quốc, có một nỗi lo sợ sâu sắc về tương lai dẫn đến cuộc di cư của những người giàu có và có học thức, trong khi các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam không như vậy. Các nhà đầu tư Việt Nam đều đang có việc làm tốt trong một nền kinh tế đang bùng nổ. Nhưng, sự khác biệt lớn nhất thậm chí còn đơn giản hơn: Trung Quốc rất lớn! Số lượng dân số có nhu cầu mua chương trình EB-5 của Trung Quốc không thể so sánh được trên thế giới.

Thế cục đang thay đổi, và đã đến lúc các nhà đầu tư Việt Nam cam kết EB-5. Đã có những bài viết về việc tiếp tục vi phạm các điều lệ của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ - SEC bởi đa số các Trung tâm Vùng EB-5 khi liên quan đến việc trả tiền lại bất hợp pháp cho các đại lý nước ngoài không phải là nhà môi giới/người môi giới chứng khoán. Dần dần nhưng chắc chắn, SEC đang bắt kịp với tất cả những kẻ lừa đảo này, như trong trát hầu tòa được ban hành vào tháng 8 ở Hoa Kỳ.

Nếu nhìn vào số liệu thống kê chương trình EB-5 trong ba năm tài chính vừa qua (đối với chính phủ Mỹ, bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 đến ngày 30 tháng 9 hàng năm), Việt Nam đã xếp hạng thứ hai về lượng hồ sơ EB-5 sau Trung Quốc đại lục. Thời gian xử lý đơn I-526 dự kiến khoảng hai năm đồng nghĩa với việc vào năm 2017, Chính phủ tiếp nhận xử lý các đơn từ năm 2015 của các nhà đầu tư Việt Nam. Vì sự xử lý chậm trễ của USCIS và nhu cầu tiếp tục tăng cao ở Việt Nam , có thể chắc chắn rằng Việt Nam thực sự sẽ đạt mức giới hạn của quốc gia cho năm tài chính 2018, bắt đầu vào ngày 01 tháng 10 năm nay, như dự đoán của ông Oppenheim.

Câu hỏi thực sự của các nhà đầu tư EB-5 tiềm năng từ Việt Nam rất đơn giản:

Quy định về “ngày ưu tiên” hoạt động như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể dự đoán chính xác việc tồn đọng hồ sơ trong tương lai?

Câu trả lời dường như không hề đơn giản. Ngay cả những luật sư di trú kỳ cựu nhất của Hoa Kỳ cũng thể đưa ra các tính toán chính xác về việc sử dụng, phân bổ và hủy bỏ ngày ưu tiên của thị thực. Ông Charles Oppenheim đã dự đoán rằng trong năm 2018, Việt Nam sẽ là nước với thời gian đợi xử lý hồ sơ EB-5 đứng thứ 2 sau Trung Quốc. (Trên thực tế, ngay cả khi ông Oppenheim nói đúng và Việt Nam đạt hạn ngạch EB-5 vào năm tài chính 2018, đây cũng chỉ là tạm thời: lượng nhu cầu EB-5 ở Việt Nam dù đứng thứ 2 nhưng vẫn còn rất nhỏ so với Trung Quốc, khi việc phân bổ số thị thực EB-5 mới được công bố vào ngày 1 tháng 10 năm 2018, sẽ có đủ thị thực để xóa ngay lập tức số liệu còn sót lại, nhưng mỗi năm sẽ trở nên tồi tệ hơn). Vậy, nhà đầu tư Việt Nam nên làm gì?

  • Sau hàng trăm cuộc hội thoại với các gia đình nhà đầu tư EB-5 của chúng tôi tại Việt Nam, có thể kết luận rằng lý do số một khi họ xem xét chương trình EB-5 là "tương lai của con cái", cha mẹ cần phải nhìn vào kế hoạch dài hạn của họ. Nếu bạn có cuộc sống và cơ sở kinh doanh tốt ở Việt Nam và không muốn định cư Hoa Kỳ, tốt nhất bạn chỉ cần nộp hồ sơ EB-5 cho người con đang chuẩn bị vào đại học hoặc cao đẳng thay vì nộp đơn cho cả gia đình và lo lắng về thời gian bạn cần phải ở Hoa Kỳ để giữ quyền lưu trú có hiệu lực. Trong 5 năm đầu tư bắt buộc, con trai hoặc con gái của bạn sẽ đủ điều kiện để có quốc tịch Hoa Kỳ, nghĩa là họ có thể bảo lãnh cha mẹ diện "thân nhân trực tiếp" và không cần phải chờ đợi. Nói một cách đơn giản, bạn có thể không cần bán doanh nghiệp của mình hoặc thôi việc tại Việt Nam mà vẫn có được tương lai ở Hoa Kỳ bằng cách đơn giản là gửi con mình làm "sứ giả" của gia đình thông qua thị thực EB-5.
  • Mặc dù mối đe dọa của việc cắt giảm thị thực cho Việt Nam rất khả thi cho năm 2018 và đây là một lý do thuyết phục để quyết định EB-5, lý do chính để đầu tư EB-5 ngay bây giờ là để tránh sự gia tăng gần như chắc chắn với số tiền đầu tư chúng ta sẽ thấy ở trong tương lai gần. Bằng cách đầu tư 500.000 đô la vào một dự án nằm tại Khu vực ưu tiên việc làm (TEA) như Dự án Nhà máy thép Big River Steel, bạn sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn đô la vốn rủi ro khi phí EB-5 tăng lên.

Chúng ta không thể tiên đoán chương trình EB-5 trong tương lai sẽ ra sao, nhưng chúng ta có thể biết chắc những điều sau:

  • Thị trường Trung Quốc, nơi phần lớn vốn của EB-5 đã được huy động và cũng là nơi số lượng nhà đầu tư bị lừa gạt nhiều nhất vào thời điểm này. Trừ khi Ấn Độ bằng cách nào đó thay thế vị trí này, việc huy động 100 triệu đô la Mỹ sẽ không xảy ra, và các dự án quy mô lớn sẽ không thể huy động vốn đầy đủ. Các nhà đầu tư EB-5 nên đầu tư vào các dự án nhỏ, được quản lý chặt chẽ với thông tin minh bạch và đối tác uy tín tại Hoa Kỳ.
  • Sự lạm dụng quy định về Khu vực ưu tiên việc làm (TEA) đang được kiểm định chặt chẽ và sự đồng thuận hiện nay là lần cải cách tiếp theo sẽ loại bỏ phần lớn các dự án ở những nơi như trung tâm Manhattan và Hollywood đang sử dụng "sắp xếp gian lận" để giả mạo về tình trạng khu vực. Vì thế, các nhà đầu tư EB-5 nên ưu tiên lựa chọn các dự án ở nông thôn hoặc Dự án Nhà máy thép Big River Steel quản lí bởi Trung tâm vùng Pinestate tại một trong những khu vực TEA hợp pháp, nơi những công việc mới thật sự tạo ra sự khác biệt.
  • Mức đầu tư sẽ sớm tăng lên. Mức phí EB-5 vẫn sẽ như nhau cho dù bạn định cư cùng toàn bộ gia đình theo hoặc cho con bạn làm đương đơn chính.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.