DỰ LUẬT CẢI CÁCH THUẾ HOA KỲ SẼ ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH EB-5?

du luat cai cach thue hoa ky

Quốc hội đã thông qua dự luật về cải cách thuế (HR 1) mà trước đó đã nhận được chấp thuận từ Thượng viện và Hạ viện, một dự luật sẽ mang lại những thay đổi to lớn cho chính sách thuế của Hoa Kỳ trong vòng 30 năm trở lại đây. Dự luật sẽ tác động mạnh mẽ đến thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân đồng thời thay thế chính sách "thuế toàn cầu" với hệ thống lãnh thổ được miễn thuế cổ tức 100%.

Để hiểu được sự cải cách này có thể tác động như thế nào đến Chương trình định cư EB-5, hãy cùng xem xét một số thay đổi quan trọng đối với chính sách thuế doanh nghiệp và cá nhân:

Một số thay đổi cơ bản đối với thuế doanh nghiệp

Hoa Kỳ tự hào có mức thuế doanh nghiệp cao nhất trong số các nước phát triển của thế giới, một sự thực khá mỉa mai khi Hoa Kỳ luôn xây dựng hình ảnh quốc gia gắn liền với sự tự do.

Tại thành phố New York, thuế doanh nghiệp có thể đạt tới mức 50% khi thuế của tiểu bang và thành phố được cộng vào. Cải cách sẽ cắt giảm mức thuế liên bang từ 39.6% còn 21%. Một số khoản khấu trừ cho doanh nghiệp sẽ bị giới hạn bởi các cải cách mới và Thuế thay thế tối thiểu (AMT) sẽ được bãi bỏ trong năm nay.

Gói cải cách cũng sẽ cắt giảm 20% thuế cho các phần thu nhập ngoài tiền lương của các doanh nghiệp có cơ cấu đặc biệt nhằm tránh đánh thuế hai lần. Cổ tức từ nước ngoài sẽ được miễn thuế, nhưng sẽ có thêm các điều khoản để tránh tình trạng xói mòn thuế.

Một số thay đổi đối với thuế cá nhân

Ở cấp liên bang, gói cải cách sẽ giảm nhẹ tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân hàng đầu, từ 39,6% xuống còn 37%. Một số khoản khấu trừ sẽ bị bãi bỏ và Nghị quyết vẫn giữ nguyên mức thuế chuyển nhượng tài sản, quà tặng và thuế thừa kế (hiện tại là 40%). Mức miễn thuế chuyển nhượng cá nhân sẽ tăng gấp đôi từ $5,600,000 lên $11,200,000. Tuy nhiên, những thay đổi sẽ không có hiệu lực vĩnh viễn và có thể kết thúc vào năm 2025 nếu không tiếp tục gia hạn.

Những ảnh hưởng đến chương trình đầu tư - định cư EB-5

Mặc dù cải cách thuế không ảnh hưởng trực tiếp đến chương trình EB-5, một sự thực hiển nhiên chính là khi Quốc hội đã dành hầu hết thời gian và công sức cho kế hoạch cải cách thuế vào năm 2017 vừa rồi, chương trình EB-5 sẽ tạm thời không giành được nhiều sự chú ý. Để chương trình đầu tư định cư này không mất đi sự ảnh hưởng bên cạnh các cải cách kinh tế do gói cải tổ thuế đưa ra, chương trình EB-5 cần chú trọng vào các Khu vực khuyến khích tạo việc làm (TEA) có tỉ lệ thất nghiệp cao, ví dụ như những vùng không được hưởng nhiều lợi ích từ gói cải cách này.

Như dự đoán, các doanh nghiệp được thành lập ở Hoa Kỳ sẽ được giảm thuế, với mức thuế suất doanh nghiệp thấp hơn và miễn thuế đối với cổ tức từ doanh nghiệp nước ngoài. Đối với nhà đầu tư EB-5, những thay đổi đó cũng đồng nghĩa với việc thuế thu nhập thấp hơn và tăng gấp đôi khoản khấu trừ thuế bất động sản và quà tặng.

5 ảnh hưởng chính đối với chương trình đầu tư định cư EB-5:

  1. Các ảnh hưởng đối với thuế của nhà đầu tư EB-5

Vẫn tồn tại nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia cải cách thuế. Một số người cho rằng Hoa Kỳ sẽ chuyển sang hệ thống thuế định cư (thay vì dựa trên quyền công dân) vào cuối năm 2018. Những người khác lại xem những thay đổi này là sự mâu thuẫn trực tiếp với nỗ lực giảm thiểu xói mòn thuế.

Đối với các nhà đầu tư EB-5 có thu nhập từ nước ngoài, ngoại lệ cho các khoản thu nhập từ nước ngoài vẫn giữ ở mức $102,100 một người trong năm nay. Trước cải cách thuế, các doanh nhân có thể thành lập một doanh nghiệp ở nước ngoài để hoãn thu nhập của họ vượt quá số tiền miễn thuế trong công ty một cách vô thời hạn. Nhưng dự luật thuế mới đã ngăn chặn điều này.

Số tiền mặt mà các công ty nước ngoài được sở hữu bởi công dân Mỹ hiện sẽ bị đánh thuế 15.5% một lần duy nhất, được gọi là thuế hồi cố (repatriation tax). Điều an ủi duy nhất chính là khoản thuế này có thể trả dần trong vòng 8 năm. Thay đổi này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến giới siêu giàu (UHNWI) ở nước ngoài chuẩn bị xin quốc tịch Hoa Kỳ và họ chỉ còn một lựa chọn duy nhất: chuyển quyền sở hữu công ty cho người phối ngẫu không định cư tại Mỹ.

  1. Sự cạnh tranh gia tăng giữa các Trung tâm Vùng

Việc cắt giảm thuế cho các doanh nghiệp sẽ dẫn đến sự linh động cho các dòng tiền. Điều này sẽ làm tăng khả năng tiếp cận vốn hiện đang khá lỏng lẻo tại Hoa Kỳ. Sự kết hợp này có thể làm cho Hoa Kỳ trở thành quốc gia nơi mà các doanh nghiệp và liên doanh có cơ hội tiếp cận vốn thuận lợi nhất.

Rõ ràng, sự thuận lợi này sẽ không nhất quán trên cả nước; những khu vực như Wall Street hoặc Sillicon Valley có thể hưởng dòng vốn dồi dào trong khi những vùng như Little Rock hoặc Arkansas sẽ chỉ hưởng một phần nhỏ.

Các trung tâm khu vực có thể phải chuyển sang các dự án có rủi ro cao hơn, dẫn đến tỷ lệ thành công thấp hơn cho các dự án EB-5. Trong trường hợp đó, tỷ lệ phần trăm người nộp đơn không nhận được Thẻ xanh vô điều kiện sẽ tăng lên. Tuy nhiên, điều này có thể được hạn chế nếu Cục Dự trữ Liên bang tăng tỷ lệ để bù đắp cho cải cách thuế. Nó sẽ cho phép các khoản vay EB-5 duy trì sự cạnh tranh trên thị trường trong một môi trường lành mạnh và có thể dẫn đến tỷ lệ thành công hơn cho các dự án.

  1. Đồng USD tăng giá

Theo Uỷ ban Thuế, mức tăng 0,8% GDP do cải cách thuế sẽ thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, các công ty Hoa Kỳ sẽ có xu hướng gửi tiền từ nước ngoài nhiều hơn. Cho dù mức đầu tư tối thiểu $500,000 có được tăng lên hay không, thì sự thực tỷ giá USD tăng cũng sẽ làm cho suất đầu tư EB-5 có giá trị cao hơn. Nhu cầu nộp đơn từ các nước có tỷ giá thấp sẽ bị ảnh hưởng.

  1. Giá bất động sản tăng mạnh

Gói cải cách thuế sẽ giúp cho người giàu ngày càng giàu thêm. Điều đó sẽ dẫn đến viễn cảnh những khu vực tập trung nhiều người giàu có thể chứng kiến sức mua tăng mạnh. Ở những vùng như Manhattan, một số người sẽ nhân cơ hội này nâng cấp chỗ ở của họ. Điều này có thể chỉ kéo dài vài năm cho đến khi thị trường tự điều chỉnh, nhưng nhiều khả năng giá cả thị trường sẽ tăng để hấp thụ sức mua tăng mạnh.

Và như chúng ta đã biết, nếu giá bất động sản tăng, các chi phí khác cũng sẽ tăng lên. Nhà đầu tư EB-5 sinh sống tại New York, Los Angeles và các thành phố khác có mức sống cao sẽ chứng kiến sự gia tăng trong giá bất động sản, hoặc, đối với những người định cư sớm hơn, họ sẽ được hưởng mức tăng đáng kể đối với giá trị tài sản của họ trong tương lai gần.

  1. Hoa Kỳ đang dần trở thành một “thiên đường thuế”

Trong năm 2010, Hoa Kỳ đã thông qua Đạo Luật Tuân Thủ Thuế Đối Với Các Chủ Tài Khoản Nước Ngoài (FATCA), yêu cầu các tổ chức tài chính nước ngoài phải khai báo với Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) tài sản và danh tính của những người nộp thuế Hoa Kỳ. FATCA đã cưỡng chế thi hành việc tuân thủ các quy định ngăn ngừa hành vi trốn thuế, đe dọa sẽ cấm hoạt động trong hệ thống tài chính Hoa Kỳ. Hơn 100 quốc gia đã đồng ý với các điều khoản này với hi vọng Hoa Kỳ sẽ đáp lại bằng cách chia sẻ thông tin về người nộp thuế nước ngoài hiện diện tại Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ đã không thành công trong việc này bởi vì Quốc hội Cộng hòa đã liên tục bác bỏ những thay đổi của chính quyền Obama đối với cải cách thuế. Trong khi hệ thống thuế các nước còn lại đang dần trở nên minh bạch hơn để củng cố quan hệ với Hoa Kỳ, một số bang tại  đây như Delaware, South Dakota, Wyoming và Nevada vẫn còn chưa rõ ràng. Các cá nhân có thể mở quỹ tín thác tại một trong những tiểu bang này và luật ngân hàng tại đây sẽ cho phép cá nhân đó giữ bí mật với cơ quan thuế Hoa Kỳ và các cơ quan khác, kể cả tại quê hương của mình.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.