CHÍNH QUYỀN TỔNG THỐNG TRUMP CÓ THỂ NHẮM VÀO NHỮNG NGƯỜI NHẬP CƯ ĐANG SỬ DỤNG TRỢ CẤP THỰC PHẨM VÀ PHÚC LỢI KHÁC

chinh tuyen tong thong trump co the nham vao nhung nguoi nhap cu dang su dung tro cap thuc pham va cac phuc loi khac

Chính quyền Tổng thống Trump đang xem xét siết chặt việc cấp quyền thường trú cho người nước ngoài sống tại Hoa Kỳ nếu họ hoặc con cái sinh ra tại Hoa Kỳ của họ đang sử dụng các hình thức trợ cấp xã hội ví dụ trợ cấp thực phẩm. Động thái này có thể sẽ tạo nhiều rào cản cho con đường nhập cư hợp pháp.

Bộ An ninh Nội địa đã soạn thảo các quy tắc cho phép các cán bộ di trú đánh giá việc người nhập cư nhận trợ cấp xã hội để xem xét liệu họ có trở thành gánh nặng cho cộng đồng trong tương lai.

Ví dụ, các quan chức Hoa Kỳ có thể nhìn vào việc đương đơn có đăng ký cho con cái tham gia vào các chương trình tiền học đường của chính phủ hay nhận trợ cấp cho hóa đơn điện nước hoặc phí bảo hiểm sức khoẻ hay không.

Các quy định dự thảo là một sự thay đổi lớn so với các quy định hiện hành được áp dụng từ năm 1999 và đặc biệt cấm các cơ quan chức năng xem xét các khoản trợ cấp phi tiền mặt để quyết định một người có đủ tiêu chuẩn nhập cư vào Hoa Kỳ hoặc ở lại trong nước hay.

Nguyên văn quy định hiện tại có nói: “Những người không phải là công dân Hoa Kỳ nhận phúc lợi xã hội là các cá nhân không thể tự cung tự cấp và đang dựa vào chính phủ Hoa Kỳ và các cơ quan nhà nước và địa phương để sinh sống thay vì dựa vào gia đình, nhà tài trợ hoặc các tổ chức tư nhân. Việc nhận được các khoản phúc lợi xã hội được thuế tài trợ có thể tạo ra động cơ khuyến khích người nước ngoài di cư sang Hoa Kỳ.”

Theo tài liệu, việc nhận được những phúc lợi này có thể ảnh hưởng đến đương đơn, ngay cả khi những trợ cấp này dành cho con cái đang là công dân Hoa Kỳ của họ.

Ông Tyler Houlton, phát ngôn viên của Bộ An ninh nội địa cho hay: "Chính quyền Hoa Kỳ cam kết thực thi luật nhập cư hiện tại nhằm mục đích bảo vệ người nộp thuế ở Mỹ. Bất kỳ thay đổi nào đối với các quy định này đều hướng đến giữ vững nội dung và tinh thần của luật pháp cũng như đáp ứng sự mong đợi của người dân Hoa Kỳ đối với chính phủ với vai trò cơ quan quản lý quỹ của người đóng thuế.”

Theo số liệu của Bộ An ninh Nội địa, vào năm 2016, gần 383.000 người sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn mới có được nơi cư trú lâu dài khi đang ở Hoa Kỳ. Các quy tắc sẽ không áp dụng cho người thường trú xin nhập quốc tịch nhưng sẽ áp dụng trên nhiều người đang sống hoặc làm việc tại Hoa Kỳ, bao gồm các thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ và công nhân làm việc tại các công ty của Hoa Kỳ.

Thêm vào đó, gần 620.000 người nhập cư khác sống ở nước ngoài đã có được thường trú tại Hoa Kỳ thông qua Bộ Ngoại giao vào năm 2016. Ashley Garrigus, phát ngôn viên của Cục Lãnh sự cho biết nếu Bộ An ninh Nội địa công bố quy định mới, Bộ Ngoại giao sẽ phải quyết định liệu có nên thay đổi quy trình hay không.

Luật nhập cư Hoa Kỳ từ lâu đã yêu cầu các quan chức từ chối cấp thường trú đối với một số người có thể trở thành "gánh nặng xã hội". Tuy nhiên, theo các hướng dẫn hiện hành của Hoa Kỳ từ năm 1999, "gánh nặng xã hội" là một người "chủ yếu phụ thuộc vào chính phủ để sinh sống", thông qua trợ cấp tiền mặt trực tiếp hoặc các chương trình chăm sóc dài hạn do chính phủ tài trợ. Các hướng dẫn hiện hành đặc biệt chỉ đạo các cán bộ nhập cư không xem xét hầu hết các khoản trợ cấp phi tiền mặt như các chương trình trợ cấp thực phẩm của chính phủ hoặc các chương trình mẫu giáo.

Các quy tắc mới, nếu được thông qua với nội dung dự thảo, sẽ thay đổi đáng kể các hướng dẫn này. Theo luật dự thảo, một người sẽ được coi là "gánh nặng xã hội" nếu họ phụ thuộc vào "bất kỳ sự trợ giúp nào của chính phủ dưới hình thức tiền mặt, séc hoặc các hình thức chuyển tiền khác, hoặc đồ dùng và các hình thức hỗ trợ phi tiền mặt của chính phủ như viện trợ, dịch vụ, hoặc các cứu trợ khác”.

HẠN CHẾ NHẬP CƯ

Ngài Tổng thống Trump, người đã có một đường lối cứng rắn về nhập cư bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016, cũng đã nhắm đến nhóm người nhập cư hợp pháp trong những tháng gần đây. Ông đã ủng hộ việc chấm dứt một chương trình xổ số thị thực và một số diện nhập cư gia đình. Tuy nhiên, nhiều đề xuất của chính quyền tổng thống vẫn cần sự phê duyệt của Quốc hội.

Một số người ủng hộ di dân và các quan chức Hoa Kỳ hiện tại và cựu quan chức nói rằng các quy tắc đề xuất có thể thúc đẩy các mục tiêu của chính quyền mà không thay đổi luật của Hoa Kỳ bằng cách ngăn chặn việc cấp thường trú cho những người có thu nhập thấp và trung bình.

Barbara Strack, một quan chức của Bộ An ninh Nội địa đã nghỉ hưu vào Tháng Một và từng tham gia soạn thảo các quy định năm 1999 cho biết: "Nhìn một cách tổng quan, chính quyền đang cố gắng thay đổi luật nhập cư bằng cách đưa ra những quy định mới.”

Các chuyên gia và quan chức cho biết họ cũng lo lắng rằng những thay đổi được đề nghị sẽ ngăn cản người nhập cư sử dụng các dịch vụ mà họ có quyền được hưởng.

Charles Wheeler, Giám đốc Đào tạo và Hỗ trợ luật pháp tại Catholic Immigration Network, Inc cho biết “Rất nhiều bậc phụ huynh lo sợ con cái mình sẽ không được tiếp cận các chương trình cần thiết như chăm sóc sức khoẻ, chương trình học đường, chương trình dinh dưỡng trẻ em, và các chương trình cơ bản khác.”

Theo báo cáo năm 2017 của Viện Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia, 5,5% hộ gia đình nhập cư có con cái đang nhận hỗ trợ bằng tiền mặt, so với 6,3% hộ gia đình bản địa. 4% hộ gia đình nhập cư đã sử dụng hỗ trợ nhà ở, so với 5% hộ gia đình bản địa. Khoảng 46% hộ nhập cư tham gia chương trình Medicaid (Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp), so với 34% hộ gia đình bản địa.

Các nhà bảo thủ từ lâu đã bày tỏ mối quan ngại về việc những người chưa phải công dân vẫn có quyền tiếp cận các phúc lợi xã hội vì cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của công dân Hoa Kỳ.

Steven Camarota, Giám đốc Nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư, người ủng hộ việc thắt chặt các chính sách nhập cư, cho hay: "Những nỗ lực nhằm hạn chế người nhập cư tiếp cận các chương trình này phần lớn không thành công lắm.”

Một số những phúc lợi cần được xem xét trong dự thảo luật bao gồm: trợ cấp bảo hiểm y tế như các khoản trợ cấp của Đạo luật Chăm sóc sức khỏe Affordable Care Act; Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung (SNAP); Chương trình Bảo hiểm Y tế Trẻ em (CHIP); Chương trình Dinh dưỡng Bổ sung Đặc biệt dành cho Phụ nữ, Trẻ Sơ sinh và Trẻ nhỏ (WIC); phiếu hỗ trợ đi lại và nhà ở; các chương trình giúp người nghèo trả các hóa đơn sưởi ấm; và các chương trình khác như Head Start, hỗ trợ giáo dục đầu đời cho trẻ em thuộc gia đình có thu nhập thấp.

Một số phúc lợi sẽ không bị xem xét khi quyết định "gánh nặng xã hội" theo các quy định dự thảo bao gồm: cứu trợ khẩn cấp hoặc thiên tai, hỗ trợ sức khoẻ cộng đồng cho tiêm chủng, đi học tại trường công lập, nhận bữa ăn trưa miễn phí hoặc giảm giá và các phúc lợi có trả phí như bảo hiểm khuyết tật, Medicare và trợ cấp thất nghiệp.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.