CÁC QUY ĐỊNH MỚI YÊU CẦU MINH BẠCH ĐỐI VỚI CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ QUỐC TỊCH SÍP

cac quy dinh moi yeu cau minh bach doi voi chuong trinh dau tu quoc tich sip

Trong thời gian sắp tới, danh tính của các công ty luật và kiểm toán xử lý hồ sơ nhập tịch cho các nhà đầu tư nước ngoài thông qua Chương trình đầu tư quốc tịch Síp sẽ được công khai đến Ủy ban nội vụ.

Tuy nhiên, Nghị sĩ Pavlos Mylonas đã bổ sung yêu cầu ủy ban nên tìm hiểu liệu các công ty trên có thuộc quyền sở hữu của các chính trị gia hay không.

Các vấn đề xoay quanh việc nhập quốc tịch được đề xuất bởi Nghị sĩ Giorgos Perdikis. Ông nói rằng khoảng 1.600 người đã được nhập quốc tịch kể từ năm 2011 theo kế hoạch thu hút các nhà đầu tư, nhưng chương trình này vẫn còn thiếu sự minh bạch.

Ông Perdikis cho biết: "Từ tháng 1 đến nay, 36 nhà đầu tư từ các quốc gia khác nhau đã được cấp quốc tịch". Ông lo ngại rằng các kế hoạch không được Quốc hội thông qua, thông tin không được công bố với các nghị sĩ, một số tài liệu không được trình lên Hạ viện, đồng thời, công chúng chỉ được thông báo về một vài số liệu thống kê nhất định.

"Dự luật mà chúng tôi đã đệ trình hướng đến mục đích thông báo đầy đủ cho Hạ viện và công khai những thông tin được cho phép đến công chúng. Chúng tôi tin rằng tính minh bạch là công cụ tốt nhất để chứng minh tính dân chủ của chính quyền," ông Perdikis chia sẻ.

Ông nói thêm rằng thông tin về những người đã được cấp quyền công dân sẽ được thảo luận trong cuộc họp tiếp theo. Ủy ban hiện đang nắm giữ các dữ liệu cá nhân cũng sẽ tham dự vì một số yếu tố như tên nhà đầu tư cần được bảo mật.

"Mục đích của ủy ban là thảo luận và kết thúc cuộc tranh luận vì Síp đã bị cáo buộc kinh doanh quốc tịch. Do đó, chúng ta phải có những biện pháp hữu hiệu để tăng cường và bảo vệ công cụ thu hút đầu tư này đồng thời bảo vệ nền dân chủ với các thủ tục minh bạch," ông Perdikis khẳng định.

Cộng hòa Síp bị nghi ngờ có những thỏa thuận mờ ám đằng sau việc cấp quốc tịch. Vào tháng 9 năm ngoái, một bài báo trên tờ Guardian đã buộc Chính phủ Síp ngưng việc cấp quốc tịch cho một số tỉ phú người Nga và các thành viên thuộc tầng lớp thượng lưu của Ukraina.

Bộ Tài chính và Cơ quan Xúc tiến Đầu tư Síp đã bác bỏ cáo buộc rằng hộ chiếu Síp được đem ra buôn bán và chương trình quốc tịch chỉ đơn giản là một kế hoạch đầu tư.

Các quan chức cũng chỉ ra rằng mức đầu tư cần thiết để có được quốc tịch Síp cao hơn nhiều so với các nước châu Âu khác đang cung cấp các chương trình tương tự. Tại Malta, nhà đầu tư phải chi tối thiểu 350.000 EUR để mua bất động sản và chỉ cần duy trì trong 5 năm. Tại Síp, nhà đầu tư phải chi tối thiểu 500.000 EUR trên tổng giá trị đầu tư để mua nhà ở.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.