HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG HỆ THỐNG NHẬP CƯ EXPRESS ENTRY CỦA CANADA

hieu qua hoat dong he thong nhap cu express entry cua canada

Express Entry được thành lập vào tháng 1/2015, là hệ thống chính quản lý hồ sơ những ứng viên cho các hạng mục nhập cư kinh tế chính của Canada bao gồm: nhóm lao động có chuyên môn cao, nhóm lao động được đào tạo tay nghề và nhóm lao động thị trường cơ bản. Hiện đã có hơn 213.000 Thư mời định cư (ITA) được phát hành cho ứng viên để nộp đơn xin thường trú tại Canada trong suốt 100 đợt rút thăm tổ chức suốt thời gian qua.

Các ứng viên sẽ được chấm điểm dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện của Express Entry (CRS) và những ứng viên nào xếp hạng cao nhất trong hệ thống Express Entry sẽ nhận được thư mời thông qua các đợt rút thăm diễn ra khoảng hai tuần một lần.

Những ứng viên khi nhận được thư mời định cư (ITA) sẽ có 60 ngày để nộp đơn xin thường trú ở Canada tại Bộ di trú, tị nạn và nhập tịch Canada (IRCC). IRCC cho biết 80% hồ sơ được thụ lý trong vòng sáu tháng hoặc ít hơn.

Express Entry hiện là hệ thống chính quản lý hồ sơ thường trú của các ứng viên thuộc nhóm nhập cư kinh tế theo kế hoạch nhập cư dài hạn của IRCC, được giới thiệu vào tháng 11/2017.

Tổng số hồ sơ được chấp thuận thông qua Express Entry (bao gồm đương đơn chính và thành viên gia đình phụ thuộc) đã tăng đáng kể qua từng năm kể từ khi hệ thống được thành lập cho đến nay, từ 9,800 hồ sơ (2015) đến 33,415 hồ sơ (2016) và 65,420 hồ sơ (2017).

IRCC cho biết hồ sơ được Express Entry duyệt trong năm nay là 61.710 tính đến ngày 31/7.

Mục tiêu nhập cư năm 2018 của Canada là 74.900 người vào năm 2018 thông qua ba hạng mục nhập cư kinh tế do Express Entry quản lý. Mục tiêu này sẽ tăng lên 81.400 vào năm 2019 và 85.800 vào năm 2020 theo kế hoạch nhập cư dài hạn của Chính phủ Canada.

Mục tiêu nhập cư thông qua Express Entry từ 2015 đến 2020

hieu qua hoat dong he thong thong nhap cu express entry cua canada

Tập trung vào phát triển 'nguồn nhân lực'

Kể từ khi Express Entry được thành lập vào năm 2015, Chính phủ Canada đã đưa ra một số cải cách quan trọng để đảm bảo hệ thống đáp ứng các ưu tiên về nhập cư của quốc gia. Những thay đổi này lên đến đỉnh điểm trong năm nay khi những tiêu chuẩn mới được IRCC áp dụng trong các đợt rút thăm của Express Entry.

Yếu tố quan trọng trong sự thay đổi của hệ thống Express Entry trong 100 đợt rút thăm vừa qua là danh sách nghề nghiệp của những ứng viên đã nhận được ITA.

Trong hai năm đầu tiên từ khi thành lập, nghề giám sát nhà hàng và đầu bếp nằm trong số 5 nghề nghiệp hàng đầu của những ứng viên nhận được thư mời thông qua Express Entry. Trong năm 2017, hai ngành nghề này giảm xuống lần lượt vị trí thứ 14 và 28.

Năm ngành nghề hàng đầu trong năm 2017 là phân tích và tư vấn hệ thống thông tin, kỹ sư phần mềm, lập trình viên và nhà phát triển truyền thông, kế toán và kiểm toán tài chính, và trợ lý hành chính.

Danh sách 5 nghề nghiệp hàng đầu của những ứng viên nhận được ITA (2015-2017)

Hạng

2015

2016

2017

1

NOC 6311 – Giám sát nhà hàng

NOC 2171 – Information Systems Analysts and Consultants

NOC 2171 – Tư vấn và phân tích hệ thống thông tin

2

NOC 6322 – Đầu bếp

NOC 2173 – Kỹ sư phần mềm

NOC 2173 – Kỹ sư phần mềm

3

NOC 2171 – Tư vấn và phân tích hệ thống thông tin

NOC 2174 – Tư vấn và phân tích hệ thống thông tin

NOC 2174 – Lập trình viên và Phát triển truyền thông

4

NOC 2173 – Kỹ sư phần mềm

NOC 6322 – Đầu bếp

NOC 1111 – Kế toán và kiểm toán tài chính

5

NOC 2174 – Lập trình viên và Phát triển truyền thông

NOC 6311 – Giám sát nhà hàng

NOC 1241 – Trợ lý hành chính

Sự thay đổi về các ngành nghề nhận được nhiều thư mời thông qua Express Entry theo quyết định của Chính phủ Canada vào tháng 11/2016 để giảm điểm CRS được tặng cho những ứng viên nhận được lời mời làm việc từ 600 xuống 50 hoặc 200 (tùy vào vị trí công việc) trao cho ưu đãi công việc của Canada, từ 600 đến 50 hoặc 200 (tùy theo vị trí).

Lời mời việc làm không phải là điều kiện bắt buộc để tham gia vào chương trình Express Entry, nhưng đây là điểm cộng dành cho ứng viên để có cơ hội nhận được ITA.

Theo báo cáo cuối năm 2017, đối với hệ thống Express Entry, IRCC cho biết việc giảm điểm thưởng đối với lời mời làm việc đã được đưa ra "để cân bằng điểm CRS đối với các ứng viên làm việc trong những lĩnh vực có tay nghề cao hơn."

Đối với sự thay đổi này, IRCC cho biết để đảm bảo các ứng viên đủ điều kiện tham gia lao động cần đạt điểm CRS đủ cao để nhận được thư mời.

Điểm CRS dựa trên các yếu tố như tuổi tác, trình độ tiếng Anh và tiếng Pháp, trình độ giáo dục và kinh nghiệm làm việc.

Các ứng viên thuộc Nhóm người lao động chuyên môn cao (FSWC) và Nhóm người lao động thị trường cơ bản (CEC) là những đối tượng hưởng lợi chính từ sự thay đổi của hệ thống Express Entry với mục tiêu củng cố nguồn nhân lực cốt lõi.

Theo thống kê của IRCC, số lượng ITA được cấp cho các ứng viên thuộc FSWC tăng từ 8,332 trong năm 2016 lên 41.364 vào năm 2017 - tăng gần 400%. Thư mời được cấp cho các ứng viên CEC tăng hơn gấp đôi, tăng từ 15,102 năm 2016 lên 35.020 trong năm 2017.

Trước khi có điều chỉnh về cách tính điểm CRS vào tháng 11/2016, 45% các ứng viên nhận ITA có điểm CRS thấp hơn 400 điểm. Con số này giảm xuống 11% sau đề nghị cải thiện điểm của IRCC được đưa ra.

Điểm CRS tối thiểu trong những đợt rút thăm của các chương trình Express Entry (2016 – 2018)

hieu qua hoat dong he thong nhap cu express entry cua canada

Xu hướng này tiếp tục duy trì trong năm 2018 với điểm số CRS tối thiểu dao động từ 440 đến 456 điểm. Trong số 20 đợt rút được tổ chức cho đến năm 2018, 14 đợt rút có điểm CRS tối thiểu từ 440 và 444 điểm.

Tuy nhiên, IRCC cho biết muốn khai thác sâu vào hệ thống Express Entry để tìm ra những ứng viên giàu tiềm năng hơn và giảm điểm CRS trong các đợt rút thăm. Trước đó, IRCC đã từng tìm kiếm những đối tượng này và điểm CRS tối thiểm giảm xuống còn 413 điểm.

Mục tiêu nhập cư Canada năm 2019 - 2020 thông qua Express Entry có thể giúp IRCC khai thác thêm nhiều ứng viên có tài năng như những đợt rút thăm lớn IRCC tổ chức trong năm nay.

Quy mô những đợt rút thăm dao động mạnh trong ba năm đầu tiên sau từ ngày thành lập Express Entry - từ 750 ITA đến 3.923 ITA - IRCC đã phát hành 2.750 ITA trong bốn lần rút đầu tiên trong năm 2018 và sau đó tăng lên đều 250 hoặc 500 mỗi đợt rút, 3.900 ITA được phát hành vào ngày 5/9 vừa qua.

Cơ hội từ các chương trình đề cử tỉnh liên kết với Express Entry

Các ứng viên có điểm số dưới 440 vẫn có cơ hội với những lựa chọn nhập cư liên kết với hệ thống Express Entry cấp tỉnh bang.

Chín tỉnh bang và hai vùng lãnh thổ tại Canada đều có Chương trình Đề cử tỉnh (PNP) cho phép mời một số ứng viên để nộp đơn thường trú mỗi năm. Mỗi PNP có ít nhất một dòng đề cử nâng cao được liên kết với hệ thống Express Entry và cho phép tỉnh hoặc lãnh thổ đề cử ứng viên Express Entry.

Một ứng viên có hồ sơ nằm trong hệ thống Express Entry nhận được một đề cử từ tỉnh hoặc lãnh thổ Canada sẽ có thêm 600 điểm CRS và được ưu tiên nhận ITA để có cơ hội trở thành thường trú nhân Canada.

Năm ngoái, Canada đã chấp thuận 13.528 ứng viên Express Entry với một đề cử của tỉnh và các thành viên gia đình, tăng gần 75% so với năm trước. Mục tiêu nhập cư của Canada thông qua PNP được đặt ra cao hơn trong vòng ba năm tới.

Danh sách những chương trình PNP liên kết với Express Entry phát triển trong năm nay với việc tạo ra dòng Express Entry ở Alberta và Manitoba, bổ sung nhóm nhập cư ưu tiên thị trường lao động của Nova Scotia và cải tiến hệ thống Express Entry hiện tại của tỉnh đảo Prince Edward (PEI).

Dòng nhập cư Express Entry của PEI cho phép các ứng viên Express Entry đủ điều kiện gửi thư bày tỏ nguyện vọng (EOI), thể hiện sự quan tâm đói với tỉnh đảo. Dòng nhập cư này không yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc và không cần có mối liên kết với tỉnh đảo để nhận được thư mời và nộp đơn xin đề cử.

Nhóm nhập cư ưu tiên thị trường lao động của Nova Scotia cho phép tỉnh tuyển dụng các ứng viên Express Entry có kinh nghiệm làm việc vào những khu vực thiếu hụt lao động. Thư mời đầu tiên được phát hành vào ngày 8/8 vừa qua cho các ứng viên Express Entry có đủ kinh nghiệm làm việc trong các ngành như giáo dục trẻ và trợ lý.

Chương trình Đề cử tỉnh Nova Scotia (NSNP) cho biết điểm CRS của một ứng viên không phải là tiêu chí lựa chọn chính cho dòng nhập cư ưu tiên thị trường lao động.

Chương trình Đề cử Người nhập cư Alberta (AINP) cho biết dòng Express Entry của tỉnh bang hướng đến những ứng viên có mối quan hệ chặt chẽ với Alberta và có thể hỗ trợ phát triển kinh tế tỉnh.

Tỉnh bang Manitoba mời các ứng viên Express Entry có kinh nghiệm làm việc tại một trong những ngành nghề theo nhu cầu của tỉnh và sự hỗ trợ của một người bạn thân hoặc thành viên trong gia đình để gửi thư bày tỏ nguyện vọng đến tỉnh.

Mới đây, tỉnh bang Ontario đã đưa ra một giải pháp mới dành cho yêu cầu điểm CRS tối thiểu đối với Dòng nhập cư ưu tiên nguồn nhân lực.

Trong các tiêu chí được chọn trước đây, điểm CRS tối thiểu yêu cầu ứng viên cần đạt được là 400 điểm. Hiện tại, số điểm này sẽ được quyết định bởi giám đốc Chương trình Đề cử tỉnh Ontario nhằm phù hợp với nhu cầu kinh tế của tỉnh và các yếu tố khác.

Sự thay đổi này theo sau một loạt các vòng gửi thư mời thông qua Dòng nhập cư ưu tiên nguồn nhân lực, cho thấy điểm CRS tối thiểu giảm xuống 350 điểm đối với các ứng viên Express Entry với lời mời làm việc ở Ontario và 351 điểm đối với những ứng viên có trình độ tiếng Pháp cao.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.