CẬP NHẬT CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỀ CỬ TỈNH LIÊN KẾT HỆ THỐNG NHẬP CẢNH NHANH CỦA CANADA

cap nhat cac chuong trinh de cu tinh lien ket he thong nhap canh nhanh cua canada

Một mùa hè bận rộn cho các Chương trình đề cử tỉnh liên kết với hệ thống Nhập cảnh nhanh (Express Entry) của Canada, với sự tăng trưởng vượt trội của các chương trình của tỉnh bang Saskatchewan, Nova Scotia và Ontario.

Các chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) cho phép các tỉnh bang và lãnh thổ tại Canada tham gia đề cử một số đối tượng nhập cư theo diện thường trú nhân vĩnh viễn tại Canada mỗi năm.

Trong 11 chương trình PNP của Canada, mỗi PNP hiện có ít nhất một dòng “đề cử nâng cao” để mời các ứng viên có trong hệ thống Express Entry của chính phủ liên bang để nộp đơn xin đề cử tỉnh.

Hệ thống Express Entry quản lý hồ sơ các ứng viên của ba chương trình nhập cư kinh tế liên bang Canada bao gồm: Người lao động chuyên môn cao, Người lao động có đào tạo tay nghề và Người lao động cơ bản.

Ứng viên trong hệ thống Express Entry khi nhận được một đề cử tỉnh thông qua dòng nhập cư liên kết với Express Entry sẽ có thêm 600 điểm trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Số điểm này giúp ứng viên có cơ hội cao nhận được Thư mời định cư (ITA) để nộp đơn xin thường trú tại Canada.

Các chương trình đề cử tỉnh của Canada sẽ chịu trách nhiệm cho hơn 30% nhập cư theo kế hoạch nhập cư Canada trong năm 2018.

Saskatchewan giới thiệu hệ thống Express Entry EOI mới

Một trong số những phát triển quan trọng trong mùa hè này là sự thay đổi của tỉnh bang Saskatchewan vào ngày 16/7 từ việc xét duyệt những hồ sơ nộp trước sang hệ thống nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI) cho diện Nhập cảnh nhanh và Nghề nghiệp theo nhu cầu (Occupations In-Demand).

Theo hệ thống nộp Thư bày tỏ nguyện vọng (EOI), các ứng viên tạo ra một hồ sơ và cung cấp những thông tin được yêu cầu là bước đầu tiên để được xem xét tham gia chương trình nhập cư.

Các ứng viên đủ điều kiện sẽ tính điểm dựa trên thông tin đã cung cấp và sau đó được xếp hạng so với các ứng viên khác. Các ứng viên được xếp hạng cao nhất sẽ nhận được thư mời để nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh trong các lần rút thăm định kỳ từ nhóm ứng viên EOI.

Chương trình Đề cử nhập cư tỉnh Saskatchewan (SINP) đã phát hành thư mời đầu tiên cho ứng viên để nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh theo hệ thống EOI mới vào ngày 21/8 vừa qua, với 466 lời mời được cấp cho các ứng viên trong Express Entry.

Để đủ điều kiện, các ứng viên Express Entry phải có kinh nghiệm làm việc tay nghề cao trong ngành nghề thuộc danh sách nghề nghiệp theo yêu cầu của Saskatchewan và đáp ứng các yêu cầu khác bao gồm đạt tối thiểu 60 điểm trên hệ thống tính điểm của Saskatchewan.

Việc SINP chuyển đổi sang hệ thống EOI sẽ cho phép chương trình tiếp cận đến những đối tượng có khả năng thành công nhất trên thị trường lao động của Saskatchewan. 

Nova Scotia giới thiệu diện ưu tiên thị trường lao động

Vào đầu tháng 8/2018 vừa qua, tỉnh bang Nova Scotia giới thiệu một lộ trình nhập cư liên kết với Express Entry – Nhóm nhập cư ưu tiên thị trường lao động.

Nhóm nhập cư mới này cho phép Văn phòng di trú Nova Scotia xác định các ứng viên Express Entry gặp "tình trạng thiếu hụt lao động do thị trường xác định" để nộp đơn xin đề cử tỉnh.

Văn phòng di trú Nova Scotia đã áp dụng dòng nhập cư này vào ngày 8/8 khi cấp thư mời cho 314 ứng viên Express Entry với ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc như các nhà giáo dục và trợ lý.

Diện ưu tiên thị trường lao động khá “linh hoạt” và các ngành nghề được chỉ định có thể thay đổi tùy theo nhu cầu thị trường lao động của Nova Scotia.

Ngoài diện ưu tiên thị trường lao động, Nova Scotia còn có hai diện nhập cư trên hệ thống Express Entry của liên bang – Diện Express Entry lao động theo nhu cầu Nova Scotia và diện Express Entry lao động có kinh nghiệm.

Nhập cảnh nhanh Ontario

Một trong những đợt rút thăm PNP lớn nhất trong mùa hè này diễn ra vào ngày 9/8 khi Chương trình nhập cư ưu tiên nguồn nhân lực của Ontario ban hành 947 Thư mời (NOI) cho các ứng viên nhận được thư mời làm việc trong tỉnh và điểm CRS thấp (chỉ cần 350 điểm).

Đây là những thư mời đầu tiên được ban hành thông qua Nhóm nhập cư ưu tiên nguồn nhân lực kể từ ngày 26/3, khi Ontario tổ chức một đợt rút thăm cho những đề nghị làm việc tương tự. Trong đợt rút thăm này, Ontario đã mời 480 ứng viên Express Express với điểm CRS từ 351 đến 446.

Cả hai đợt rút thăm đều đặc biệt do Nhóm nhập cư ưu tiên nguồn nhân lực thường hướng mục tiêu đến các ứng viên có điểm CRS tối thiểu 400 và lời mời làm việc không nằm trong số các yêu cầu thông thường. Trong số tám đợt rút thăm được tổ chức thông qua các nhóm nhập cư trong năm nay, sáu trong số đó không yêu cầu lời mời làm việc.

Đợt rút thăm vào ngày 9/8 vừa qua với số lượng thư mời được phát hành thông qua Nhóm nhập cư ưu tiên nguồn nhân lực trong năm lên 3.534 thư mời.

Hai nhóm nhập cư được liên kết với hệ thống Express Entry của Ontario bao gồm Nhóm nhập cư có tay nghề nói tiếng Pháp và Nhóm lao động có đào tạo tay nghề cũng hoạt động tích cực trong mùa hè này.

Kể từ tháng Sáu, Ontario đã tổ chức 11 vòng gửi thư mời thông qua Nhóm nhập cư có tay nghề nói tiếng Pháp, phát hành tổng cộng 323 NOI.

Để đủ điều kiện tham gia Nhóm nhập cư có tay nghề nói tiếng Pháp của Ontario, ứng viên phải đủ điều kiện tham gia Nhóm người lao động chuyên môn cao hoặc Nhóm lao động thị trường cơ bản và phải đạt thang điểm ngôn ngữ CLB tối thiểu 7 điểm với tiếng Pháp và ít nhất 6 điểm với tiếng Anh, cùng một số tiêu chí khác.

Trong thời gian đó, Ontario đã tổ chức hai vòng gửi thư mời thông qua Nhóm lao động có đào tạo tay nghề với tổng số 279 NOI được phát hành.

Nhóm lao động có đào tạo tay nghề dành cho các công nhân lành nghề có hồ sơ Express Entry hợp lệ, đủ điều kiện tham gia Nhóm lao động thị trường cơ bản và có kinh nghiệm làm việc trong ngành nghề như yêu cầu.

Không yêu cầu điểm số tối thiểu trên hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) cho Nhóm nhập cư có tay nghề nói tiếng Pháp hoặc Nhóm lao động có đào tạo tay nghề.

Express Entry của Manitoba, PEI, New Brunswick và British Columbia

Các chương trình PNP liên kết với hệ thống Express Entry tại tỉnh bang Manitoba, tỉnh đảo Prince Edward và tỉnh bang British Columbia đều đã phát hành thư mời trong mùa hè này.

Manitoba vừa tổ chức ba đợt rút thăm vào tháng 6 và 7 – cụ thể là vào ngày 22/6, 6/7 và 9/7 - và đã phát hành tổng cộng 448 thư mời cho ứng viên có điểm số thấp hơn 519 dưới mức điểm của chương trình của tỉnh.

Nhập cư dựa trên EOI dành cho các ứng viên đáp ứng đủ điều kiện và có kinh nghiệm trong một ngành nghề có trong danh sách nhu cầu của tỉnh.

Nhóm nhập cư theo Express Entry dựa trên EOI của tỉnh đảo Prince Edward đã được phát hành thư mời ba lần trong mùa hè này, vào ngày 21/6, 19/7 và 16/8. Văn phòng xuất nhập cảnh đã không cung cấp thông tin về số lượng ứng viên được mời trong mỗi vòng.

Bên bờ biển phía Tây Canada, British Columbia (BC) tiếp tục phát hành thư mời hàng tuần cho các ứng viên Express Entry.

Những lao động có tay nghề và tốt nghiệp quốc tế là mục tiêu trong các đợt rút thăm hàng tuần đã diễn ra vào tháng 6, 7 và 8.

BC không cho biết có bao nhiêu ứng viên Express Entry được mời trong mỗi đợt rút thăm, nhưng điểm số dao động từ 87 đến 96 trong mạng lưới tính điểm của Hệ thống đăng ký nhập cư kỹ năng.

Thông báo mới từ chương trình Express Entry tỉnh Alberta

Alberta đã đưa ra dòng nhập cư Express Entry mới vào ngày 14/6 cùng với Nhóm nhập cư diện thường trú mới của Alberta (Alberta Opportunity Stream).

Các ứng viên chứng minh được sự gắn kết chặt chẽ với Alberta và có thể hỗ trợ phát triển kinh tế tỉnh bang này sẽ nhận được thư mời để nộp đơn xin thường trú Canada.

Những ứng viên đủ điều kiện và có hồ sơ nằm trong hệ thống Express Entry sẽ được lựa chọn trực tiếp bởi Chương trình đề cử tỉnh Alberta (AINP) và chỉ có thể nộp đơn sau khi nhận được thư mời từ AINP.

Giống như tất cả các chương trình liên kết Express Entry khác, bước đầu tiên để tham gia chương trình nhập cư Alberta này, ứng viên cần phải có hồ sơ nằm trong hệ thống Express Entry.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.