CALGARY, VANCOUVER VÀ TORONTO NẰM TRONG DANH SÁCH 10 THÀNH PHỐ "ĐÁNG SỐNG” NHẤT TRÊN THẾ 2018

calgary, vancouver va toronto nam trong danh sach 10 thanh pho dang song nhat tren the gioi 2018

Ba trong số các thành phố lớn nhất Canada bao gồm Calgary, Vancouver và Toronto tiếp tục được xếp trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới theo khảo sát của The Economist.

Đây cũng là những thành phố Bắc Mỹ duy nhất nằm trong top 10 thành phố có chỉ số đáng sống cao trên toàn cầu của Economist Intelligence Unit (EIU) năm 2018.

So với kết quả khảo sát năm 2017 của EIU, Calgary thay thế Toronto ở vị trí thứ 4, trong khi Vancouver và Toronto giảm ba bậc xuống lần lượt vị trí thứ 6 và thứ 7.

Thủ đô của Áo, Vienna đã vươn lên vị trí đầu tiên trên bảng xếp hạng, soán ngôi đầu bảng của thành phố Melbourne, Úc trong suốt những năm vừa qua.

Chỉ số đáng sống toàn cầu được EIU công bố hàng năm và đo lường điều kiện sống ở 140 thành phố trên khắp thế giới dựa trên 5 loại tiêu chí bao gồm phổ: mức độ ổn định về chính trị - xã hội, y tế, văn hóa -môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Mỗi thành phố được tính điểm dựa trên các yếu tố định tính và định lượng theo từng loại trong số năm tiêu chí trên. Nếu một thành phố được đánh giá tối đa 100 trên một tiêu chí cụ thể sẽ được xem là nơi sống lý tưởng nhất.  

Các tiêu chí được đánh giá cụ thể như sau:

  1. Sự ổn định: tiêu chí này xem xét về tỷ lệ tội phạm trong nước, tình hình khủng bố / xung đột quân sự hoặc bất ổn về dân sự.
  2. Hệ thống y tế: tập trung vào chất lượng hệ thống y tế tư nhân và công cộng, thuốc không bán theo toa và các chỉ số chăm sóc sức khỏe tổng quát khác.
  3. Văn hóa và môi trường: đo lường các chỉ số khác nhau về môi trường như nhiệt độ, khí hậu, và những vấn đề khác như mức độ tham nhũng, sự hạn chế về tôn giáo hoặc xã hội, thực phẩm và các chỉ số xã hội khác.
  4. Giáo dục: đánh giá về chất lượng giáo dục tư nhân và công lập.
  5. Cơ sở hạ tầng: đánh giá chất lượng đường sá, phương tiện công cộng, nhà ở có sẵn và các chỉ số khác.

Bảng đánh giá chung của Calgary, Vancouver và Toronto

Calgary đạt mức điểm tối đa 4 trong số 5 tiêu chí được đánh giá, văn hóa và môi trường đạt số điểm thấp hơn ở mức 90. Vancouver và Toronto nhận được điểm số tối đa trên hệ thống y tế và giáo dục.

Trong số 10 thành phố đáng sống nhất trên thế giới, Vancouver là thành phố duy nhất đạt điểm tối đa trên hạng mục văn hóa và môi trường.

Thành phố

Hạng

Tỷ lệ đánh giá chung

Sự ổn định

Hệ thống y tế

Văn hóa & môi trường

Giáo dục

Cơ sở hạ tầng

Calgary, Alberta

4

97.5

100

100

90

100

100

Vancouver, British Columbia

6

97.3

95

100

100

100

92.9

Toronto, Ontario

7

97.2

100

100

97.2

100

89.3

Trong những năm gần đây, bên cạnh sự cải thiện về chất lượng cuộc sống, Calgary còn trở thành nơi thu hút nhiều người dân nhập cư mới vào Canada. Vancouver và Toronto cũng là những lựa chọn hàng đầu cho người nhập cư. Trên thực tế, đối tượng này chiếm khoảng 46% dân số Toronto và 40.8% dân số Vancouver vào năm 2016. 

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.