EU SẮP ĐƯA RA NHỮNG KHUYẾN NGHỊ MỚI DÀNH CHO CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ TRONG KHU VỰC

eu sap dua ra nhung khuyen nghi moi danh cho cac chuong trinh dau tu dinh cu trong khu vuc

Bà Vera Jourova, Ủy viên Tư pháp châu Âu đã có chuyến viếng thăm Cộng hòa Síp vừa qua như một cuộc khảo sát thực tế nhằm hiểu rõ hơn về hoạt động cụ thể của các chương trình đầu tư định cư châu Âu.

Theo bà Jourova, Ủy ban châu Âu dự định đưa ra những khuyến nghị dành cho các quốc gia là thành viên của Liên minh châu Âu sở hữu chương trình đầu tư định cư, dự kiến sẽ công bố vào tháng 11 tới đây.

Cuộc thảo luận giữa bà Jourova và Bộ trưởng tư pháp Cộng hòa Síp đề cập đến những động thái cần thiết phải được thực hiện nhằm hạn chế tình trạng nhập cư tiêu cực vào Liên minh châu Âu (EU).

Bà Jourova khẳng định Ủy ban hoàn toàn tôn trọng quyền của các nước thành viên khi thiết lập những chương trình này nhưng Chính phủ các nước nên biết rõ khi các nhà đầu tư được cấp quốc tịch cũng được hưởng tất cả các quyền lợi như một công dân EU.

Báo cáo sắp phát hành trong tháng 11 tới sẽ bao gồm khuyến nghị cho Chính phủ các nước thành viên, cũng như những tiêu chuẩn về cách tiến hành thẩm tra đối với những nhà đầu tư khi nộp đơn xin cấp quốc tịch. Ủy ban châu Âu cũng sẽ mời sự hợp tác của các nhà hoạch định chính sách Cộng hòa Síp trước khi đưa ra báo cáo.

Bên cạnh đó, bà Jourova cũng đã tham gia vào các cuộc thảo luận với những nhà chức trách Malta về Chương trình Nhà đầu tư cá nhân Malta (MIIP). Vào đầu tháng 10 vừa qua, Ủy viên đã tiết lộ một số chi tiết được đưa vào những hướng dẫn về đầu tư định cư tại các nước EU, chủ yếu về quy trình thẩm định hồ sơ của đương đơn nghiêm ngặt hơn và đảm bảo có mối liên kết với các quốc gia đang đầu tư.

Khuyến nghị từ Liên minh châu Âu

Các khuyến nghị được đưa ra sắp tới không ràng buộc đối với những quốc gia thành viên, EU có thể áp dụng “những công cụ pháp lý và tâm lý” đối với những quốc gia “không tuân thủ” các quy tắc trên.

EU không thể buộc các nước thành viên đóng cửa các chương trình đầu tư định cư, mặc dù mục tiêu của chương trình chỉ hướng đến các nhà đầu tư có tiền.

“Ủy ban châu Âu muốn đảm bảo quyền công dân EU được trao cho những nhà đầu tư có liên kết và đóng góp vào nền kinh tế quốc gia nơi đang thực hiện đầu tư và đăng ký quốc tịch”, bà Jourova nhấn mạnh “bản báo cáo này bao gồm hướng dẫn cho các quốc gia thành viên và một số kiểm tra cần thiết đối với đương đơn”.

Ngoài ra, Cộng hòa Síp không có ý định cấp quốc tịch cho các nhà đầu tư có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp và các biện pháp hiện tại vượt xa những đề xuất từ châu Âu. Tuy nhiên, đảo quốc này đã mở cửa để thảo luận bất kỳ khuyến nghị nào, Bộ trưởng Tư pháp cho biết.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.