CÁC NHÀ ĐẦU TƯ CHI GẤP 2,5 LẦN GIÁ TRỊ BẤT ĐỘNG SẢN BẮT BUỘC ĐỂ NHẬP QUỐC TỊCH MALTA

dau tu dinh cu malta

Các cá nhân và gia đình giàu có trên thế giới mong muốn nhập quốc tịch Malta thông qua chương trình Nhà đầu tư cá nhân Malta (MIIP) đang chuyển hướng từ thuê sang mua bất động sản tại quốc gia Châu Âu này. Kể từ khi chương trình được chính thức bắt đầu vào năm 2014, các nhà đầu tư chi trung bình €868.173 để mua nhà tại Malta. Số tiền này gấp 2,5 lần mức đầu tư tối thiểu €350.000 theo quy định của chương trình.

Theo báo cáo dữ liệu năm thứ tư từ Văn phòng quản lý Chương trình Nhà đầu tư cá nhân (ORiip), 46 đương đơn nhập quốc tịch thành công thông qua chương trình MIIP trong khoảng thời gian tháng 7 năm 2016 và tháng 6 năm 2017 đã chi trả tổng cộng €35.284.168 cho các bất động sản tại Malta và Gozo, tương đương €767.047,15 trên mỗi căn nhà. Từ năm 2014 đến nay, các nhà đầu tư MIIP đã chi khoảng €71.190.233 để sở hữu bất động sản tại Malta.

33 trong số 46 bất động sản được mua bởi các đương đơn này tọa lạc tại khu vực Saint Julian’s hoặc Silema, nơi tập trung nhiều khu dân cư cao cấp.

Mua bất động sản dần trở thành lựa chọn đầu tư lý tưởng

Các ứng viên muốn nhập quốc tịch Malta thông qua chương trình MIIP phải mua bất động sản trị giá tối thiểu €350.000 hoặc thuê bất động sản với giá thuê hàng năm không dưới €16.000. Hầu hết các nhà đầu tưu sẽ chọn thuê, tuy nhiên, giải pháp mua nhà đang dần chiếm ưu thế. Từ tháng 7 năm 2015 đến tháng 6 năm 2016, chỉ có 4% nhà đầu tư chọn mua bất động sản, nhưng, theo thống kê vào cuối năm ngoái, con số này đã tăng lên gấp ba lần với 12% nhà đầu tư quyết định mua bất động sản.

“Mọi người hầu hết đều chọn thuê nhà vì quy trình thuê nhanh gọn và đơn giản hơn mua nhà, đặc biệt là khi chúng ta cân nhắc về quy định cư trú bắt buộc 12 tháng tại Malta”, theo ông Ryan Darmanin, Giám đốc điều hành của Văn phòng Malta.

“Các ứng viên cảm thấy e ngại về việc mua bất động sản ngay từ ban đầu bởi vì không chắc rằng họ sẽ nhận được quốc tịch sau thời gian cư trú bắt buộc. Thêm vào đó, thủ tục thuê nhà thì đơn giản và nhanh hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho họ có thể bắt đầu cư trú tại Malta sớm hơn thay vì phải đợi một thời gian để hoàn tất giao dịch mua nhà.”

Tuy nhiên, ông Darmanin cũng đưa ra một số lý do xu hướng mua nhà đang ngày càng phổ biến hiện nay.

“Các nhà đầu tư dần nhận ra rằng, với giá thuê €16.000 một năm, số lượng bất động sản ở mức giá này khá hạn chế, vì thế, nếu họ muốn sinh sống tại một căn hộ cao cấp trong thời gian cư trú tại Malta, họ sẽ phải chi trả số tiền tối thiểu €20.000 một năm, tính cho khoảng thời gian sáu năm, khoản chi phí không thể phục hồi này có thể lên đến €120.000.” Ông Darmanin cho hay, nền kinh tế của Malta đang trên đà phát triển nhanh chóng và giá nhà tăng cao khiến cho thị trường bất động sản tại đây ngày càng trở nên hấp dẫn, chưa kể đến sự góp mặt của chương trình MIIP.

Một lý do khác dẫn đến xu hướng mua nhà chính là từ khi chương trình bắt đầu, số lượng bất động sản ở mức giá €350.000 không nhiều. Hiện nay các nhà phát triển bất động sản đã bắt đầu tăng nguồn cung cho thị trường MIIP và MRVP (Chương trình thị thực định cư Malta) thông qua việc xây dựng nhiều bất động sản ở tầm giá này, tạo nhiều lựa chọn hơn cho nhà đầu tư so với các năm trước.

Trên thực tế, theo Darmanin, mặc dù các ứng viên MIIP chi trả hơn gấp hai lần mức tối thiểu €350.000 để sở hữu bất động sản, mức giá trung bình của bất động sản rơi vào khoảng €400.000 đến €500.000, rất hiếm nhà đầu tư bỏ ra 3 triệu euro để sở hữu bất động sản ngay từ giai đoạn đầu của quá trình đầu tư định cư Malta.

Tuy MIIP đã thực sự đóng góp một phần quan trọng vào nền kinh tế nước nhà, chương trình này vẫn không ảnh hưởng quá nhiều đến thị trường bất động sản.

“Chương trình đầu tư quốc tịch Malta (IIP) không phải là lý do chính khiến giá bất động sản tăng cao. Thay vào đó, nền kinh tế đang phát triển mạnh mẽ mới là yếu tố thu hút đến 35.000 người lao động nước ngoài có nhu cầu định cư. Các nhà đầu tư thuộc phân khúc cao cấp trong thị trường nhà đất, vì thế chương trình đầu tư MIIP thực tế chỉ ảnh hưởng đến giá cả bất động sản nằm trong phân khúc này.”

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.