thoi gian cho cuoc hen voi bo di tru bo dao nha rut ngan dang ke

Sự thay đổi trong quá trình thụ lý hồ sơ tại Bộ Di trú Bồ Đào Nha (SEF) giúp giảm thời gian chờ đợi cuộc hẹn để được cấp giấy phép cư trú xuống 8 tháng. Ngoài ra, công dân nước ngoài hiện có thể nộp đơn xin thị thực trực tuyến và có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú tại các khu vực khác ngoài nơi cư trú của họ; quá trình nhập cư vì thế trở nên hiệu quả hơn.

Các thay đổi mới

Sở Di trú Bồ Đào Nha (SEF) đã đưa ra những quy tắc nhập cư mới nhằm hợp lý hóa quá trình này.

Các thay đổi chính dưới đây mặc dù có thể giảm gánh nặng hành chính đối với đương đơn nhưng không tác động đến ngày bắt đầu công việc của đương đơn vì các quá trình này diễn ra sau khi đương đơn bắt đầu làm việc:

 • Tự động sắp xếp các cuộc hẹn. SEF tự động đặt lịch hẹn trong nước cho công nhân nước ngoài khi phê duyệt đơn xin thị thực cư trú của họ.
 • Tác động: Công dân nước ngoài phải chờ tám tháng để đặt các cuộc hẹn trong nước. Do đó, thay đổi này có thể thúc đẩy tiến trình nộp đơn nhanh hơn trong tám tháng.
 • Ngoài ra, sự thay đổi này có thể làm giảm các hạn chế đi lại trong khu vực Schengen cho công dân nước ngoài khi trước đây phải đối mặt với thời gian chờ đợi và xử lý hồ sơ dài.
 • Nộp đơn ngoài khu vực cư trú. Công dân nước ngoài giờ đây có thể nộp đơn xin giấy phép cư trú lần đầu hoặc gia hạn tại một khu vực khác với nơi cư trú của họ.
 • Tác động: Đương đơn có thể chọn khu vực có thời gian chờ cuộc hẹn ngắn, có thể giảm thời gian chờ từ vài tuần đến vài tháng.
 • Nộp đơn thị thực và giấy phép cư trú trực tuyến. Chính phủ Bồ Đào Nha đã phổ biến hệ thống nộp đơn xin thị thực trực tuyến đến lãnh sự quán các nước khác, trong khi trước đây chỉ có một số nơi áp dụng hệ thống này. SEF sẽ phát triển hệ thống trực tuyến để nộp đơn xin cấp phép cư trú lần đầu và gia hạn điện tử.
 • Tác động:
  • Việc nộp đơn trực tuyến sẽ giúp rút ngắn thời gian thụ lý hồ sơ xin thị thực và quá trình này cũng dễ dàng hơn.
  • Mặc dù hệ thống mới được áp dụng khi nộp đơn xin giấy phép cư trú, đương đơn có thể vẫn phải đích thân đến văn phòng di trú để lấy dấu vân tay, ảnh hộ chiếu và tài liệu gốc.
 • Yêu cầu cung cấp lại giấy tờ. SEF sẽ tái sử dụng các tài liệu hợp lệ cho các hồ sơ thị thực lần đầu và gia hạn tiếp theo. Do đó, công dân nước ngoài không cần cung cấp các tài liệu nhiều lần, ví dụ như bản sao hộ chiếu.
 • Tác động. Sự thay đổi này sẽ làm giảm gánh nặng hành chính đối với đương đơn và đơn giản hóa quy trình thụ lý do cắt giảm các thủ tục giấy tờ.

Viễn cảnh thực tế hiện nay

Các đương đơn ở Bồ Đào Nha đã phải đối mặt với thời gian chờ đợi cuộc hẹn kéo dài trong nhiều năm.

 • Các hệ thống nộp đơn trực tuyến của châu Âu. Bồ Đào Nha là một trong những quốc gia Châu Âu đã triển khai hệ thống nộp đơn điện tử, bao gồm Azerbaijan, Kazakhstan, Thổ Nhĩ Kỳ và Anh Quốc. Hơn nữa, Ủy ban châu Âu đã khuyến khích các nước phát triển các hệ thống này để hợp lý hóa và điều phối các quy trình nộp đơn trên toàn Liên minh châu Âu.
 • Xu hướng nộp đơn trực tuyến trên toàn thế giới. Việc nộp đơn trực tuyến nhằm giảm gánh nặng hành chính trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin thị thực và giấy phép lao động cho đương đơn và người sử dụng lao động, và hệ thống này là xu hướng trên toàn cầu hiện nay. Điển hình như hệ thống nộp hồ sơ xin giấy phép lao động của Việt Nam, ra mắt vào năm 2017 và hệ thống của Nigeria, được triển khai vào năm 2018.
 • Quy trình hợp lý giúp Bồ Đào Nha trở thành điểm đến hấp dẫn.
 • Mặc dù vẫn xem xét liệu các cơ quan di trú có đưa hệ thống nộp đơn điện tử của Bồ Đào Nha vào thực tế hay không, nhưng việc giảm gánh nặng hành chính phần nào giúp Bồ Đào Nha trở thành một địa điểm hấp dẫn hơn đối với người lao động nước ngoài.
 • Vì người lao động nước ngoài đang sinh sống tại Bồ Đào Nha bây giờ có thể dễ dàng đi đến các nước Schengen trong các chuyến công tác ngắn, người sử dụng lao động nên xem xét lợi thế này trong kế hoạch kinh doanh của mình trong thời gian sắp tới.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.