NHỮNG NHÀ ĐẦU TƯ ĐẦU TIÊN TRỞ THÀNH CÔNG DÂN BỒ ĐÀO NHA THÔNG QUA THỊ THỰC VÀNG

nhung nha dau tu dau tien tro thanh cong dan bo dao nha thong qua thi thuc vang

Các nhà đầu tư Thị thực Vàng sau khi hoàn tất 5 năm cư trú tại Bồ Đào Nha đã bắt đầu thực hiện bước tiếp theo để định cư tại quốc gia này; không chỉ được cấp giấy phép thường trú (PR) tại Bồ Đào Nha, nhà đầu tư còn trở thành công dân chính thức sau 35 ngày cư trú tại quốc gia này.

Có rất nhiều câu hỏi của nhà đầu tư Thị thực Vàng Bồ Đào Nha xoay quanh vấn đề liệu họ có đủ điều kiện để được được cấp quyền thường trú và quốc tịch sau khi sở hữu thẻ tạm trú trong vòng 5 năm (1 + 2 + 2 năm).

Yêu cầu thường trú

Quy định để được cấp quyền thường trú khi nhà đầu tư được lưu trú hợp pháp tại Bồ Đào Nha trong 5 năm liên tiếp. Cho đến gần đây, chỉ những đối tượng được cấp quyền thường trú trong ít nhất một năm mới có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch, nghĩa là một nhà đầu tư sẽ phải chờ đến năm thứ sáu mới được nộp đơn.

Tuy nhiên, quy định này đã được thay đổi vào tháng 7 năm nay khi các nhà lập pháp Bồ Đào Nha sửa đổi luật nhập tịch trong nước để cho phép bất kỳ ai đã cư trú hợp pháp trong 5 năm được nộp đơn xin nhập tịch.

Một tiền lệ không khuyến khích

Anh Quốc mang lại vấn đề đáng lo ngại. Chương trình đầu tư định cư Anh Quốc – Thị thực nhà đầu tư cấp 1 (Tier 1 investor) là chương trình Thị thực Vàng ở châu Âu có kinh nghiệm hoạt động lâu đời trong lĩnh vực này, tạo cơ hội cho nhà đầu tư được cấp quyền thường trú/quốc tịch.

Chính sách định cư của Anh Quốc không mang lại nhiều khả quan cho các nhà đầu tư vào chương trình Bồ Đào Nha. Trong khi các nhà đầu tư cấp 1 nhận được PR sau 5 năm - hoặc ít nhất 2 năm nếu nhà đầu tư lựa chọn nhập tịch nhanh (fast-track) - họ chỉ được cấp PR nếu đã sinh sống tại Anh Quốc ít nhất sáu tháng trong mỗi 5 năm trước đó. Tiêu chí này cũng áp dụng cho vợ/chồng của đương đơn chính.

Các yêu cầu để đáp ứng đủ điều kiện nhập tịch tại Anh nghiêm ngặt hơn; đương đơn không được vắng mặt tại Anh Quốc hơn 450 ngày trong 5 năm cư trú, và không quá 90 ngày mỗi năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch. Hơn nữa, trái với các tiêu chí PR, mỗi thành viên trong gia đình được bảo lãnh kèm cũng phải đáp ứng đủ điều kiện cư trú để được nhập tịch.

Kết quả tốt nhất có thể

Các trường hợp trên thực tế hiện cũng khẳng định những người tham gia chương trình Thị thực Vàng Bồ Đào Nha được cấp giấy phép thường trú và đủ điều kiện nhập tịch sau khi lưu trú ít nhất 35 ngày tại quốc gia này trong 5 năm qua.

João Cunha Vaz, một đối tác cao cấp của Văn phòng luật quốc tế EDGE có trụ sở tại Lisbon, chứng tỏ sự phát triển thuận lợi.

"Thực tế là ở giai đoạn này, một số khách hàng đã chuyển từ trạng thái tạm trú thành thường trú do tuân thủ các yêu cầu về thời gian lưu trú tối thiểu của chương trình Thị thực Vàng", Cunha Vaz giải thích.

 "Điều này là hoàn toàn thực tế, với sự thay đổi gần đây trong luật cho phép đương đơn yêu cầu cấp quốc tịch sau 5 năm cư trú, chúng tôi hiện đang bắt đầu có những công dân từ chương trình Thị thực Vàng đầu tiên nộp đơn xin nhập quốc tịch", ông cho biết và cũng xác nhận những đối tượng này được nộp đơn chỉ lưu trú 35 ngày tại Bồ Đào Nha.

Vaz cũng nêu rõ trình độ ngôn ngữ Bồ Đào Nha vẫn là yêu cầu cơ bản khi nhập tịch.

 “Ngoài ra còn có một loại thường trú mới được tạo ra gần đây, cho phép đương đơn được cấp quyền thường trú mà không phải tuân thủ bất kỳ yêu cầu lưu trú tối thiểu nào tại Bồ Đào Nha. Điều này được trao cho đương đơn trong 5 năm (có thể gia hạn 5 năm một lần) và không áp đặt bất kỳ yêu cầu lưu trú tối thiểu nào,”Cunha Vaz lưu ý.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.