tam nhin moi cua anh cho cac moi quan he voi eu hau brexit

Anh Quốc đã công bố Sách trắng gồm 98 trang nhằm vạch ra tầm nhìn của đất nước về các mối quan hệ hậu Brexit của Anh với Liên minh châu Âu.

Sách trắng phác họa nên một tương lai mới dành cho mối quan hệ giữa Anh Quốc và EU, cụ thể là đàm phán về việc miễn thị thực du lịch, thiết lập các thỏa thuận chuyển giao nội bộ và thúc đẩy việc đi lại dành cho sinh viên, song song với việc Anh Quốc sẽ tiếp tục duy trì chính sách mở cửa với Ireland. Trong bài giới thiệu về sách trắng, Thủ tướng Theresa May cho biết Chính phủ Anh đang nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ mà các cử tri đã giao phó song vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các nước thành viên EU.

Thủ tướng cho biết: "Đề xuất của Anh Quốc mang tính toàn diện và dài hạn, thúc đẩy tạo nên sự cân bằng cần thiết giữa quyền lợi và nghĩa vụ. Đồng thời sẽ đảm bảo nước Anh chỉ rời khỏi EU chứ không rời khỏi châu Âu.”

Sách trắng được chia thành nhiều phần trên phương diện các mối liên hệ kinh tế, đối tác an ninh, quan hệ giữa EU và Anh, và hợp tác thể chế. Các phương án dự phòng quan trọng khác về chính sách nhập cư như:

  • Anh Quốc sẽ chấm dứt tự do đi lại với EU sau giai đoạn chuyển tiếp kéo dài đến tháng 12/2020. Anh Quốc sẽ “tìm kiếm những thỏa thuận về việc đi lại” với EU nhằm phù hợp mối quan hệ hợp tác giữa quốc gia này và các đối tác thương mại khác.
  • Anh Quốc sẽ thiết lập các thỏa thuận với EU để công dân Anh và công dân thuộc EU có thể miễn thị thực đi lại cho mục đích công tác hoặc du lịch ngắn hạn. Những thỏa thuận này chỉ cho phép công việc được trả lương trong "các trường hợp giới hạn và được xác định rõ ràng" phù hợp với chính sách thị thực kinh doanh hiện tại của Anh Quốc.
  • Anh Quốc sẽ thiết lập các phương án dự phòng tương đương cho việc chuyển giao nội bộ, nhằm cho phép các công ty tại Anh và trong khu vực EU "đào tạo nhân sự, luân chuyển công tác giữa nhân viên tại văn phòng và nhà máy, và phân bổ các chuyên gia đến những nơi cần thiết." Các thỏa thuận này dựa trên những mối quan hệ hợp tác hiện có giữa Vương quốc Anh với một số nước không thuộc EU.
  • Anh Quốc sẽ ưu tiên việc đi lại cho sinh viên và thanh thiếu niên để họ có thể tiếp cận nền giáo dục từ “các trường đại học hàng đầu thế giới và những trải nghiệm về văn hóa” ở Anh Quốc và EU.
  • Anh Quốc sẽ duy trì Khu vực du lịch chung với Ireland, do đó so với công dân EU thuộc các nước khác, công dân Ireland sẽ hưởng một số lợi ích tại Anh Quốc.
  • Anh Quốc sẽ tôn trọng thỏa thuận trước đây về việc 3.5 triệu công dân EU tại Anh và 800.000 công dân Anh tại EU sẽ có thể “tự do đi lại, sinh sống và làm việc” cho đến cuối giai đoạn chuyển tiếp.

Sách trắng là đề xuất chi tiết nhất của Anh Quốc cho đến nay với kỳ vọng thiết lập cho mối quan hệ giữa quốc gia này với EU hậu Brexit. Tuy nhiên vẫn chưa có khẳng định cụ thể nào về việc chính trị của Anh sẽ diễn ra như thế nào khi tháng 5 vừa qua đã hứng chịu chỉ trích gay gắt từ nội bộ đảng của thủ tướng, người ủng hộ việc xóa bỏ mối liên hệ với EU, ví dụ như "Brexit cứng". Đồng thời việc EU sẽ đáp ứng các đề xuất từ Anh như thế nào vẫn còn mơ hồ. Một số đề xuất trong sách trắng vẫn còn thiếu sót, "chi tiết về hệ thống nhập cư Anh Quốc sẽ được thiết lập vào thời điểm phù hợp."

(Nguồn: BAL)

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.