CHÍNH PHỦ ANH QUỐC VẠCH RA VIỄN CẢNH KHÔNG ĐẠT ĐƯỢC THỎA THUẬN TỰ DO ĐI LẠI HẬU BREXIT

chinh phu anh quoc vach ra vien canh khong dat duoc thoa thuan tu do di lai hau brexit

Trong một loạt những thông báo được đưa ra, chính phủ Anh Quốc đã đặt ra viễn cảnh nếu Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo thỏa thuận Brexit sắp tới vào ngày 29/3/2019 mà không đạt được thỏa thuận nào bao gồm các quy định về việc tự do đi lại trong khu vực này.

Người sử dụng lao động và cá nhân cần hiểu rõ những yêu cầu và hạn chế về quyền đi lại đối với công dân Anh và EU trong trường hợp không đạt được thỏa thuận trên.

Những điểm chính cần lưu ý:

  • Công dân Ireland tại Anh Quốc và công dân Anh ở Ireland sẽ tiếp tục được duy trì những quyền lợi hiện đang có theo các quy định của Khu vực du lịch chung, ngay cả trong trường hợp Brexit diễn ra. Khu vực du lịch chung sẽ được duy trì giữa Anh Quốc và Cộng hoà Ireland, đảm bảo quyền lợi của công dân Anh hoặc Ireland (cũng như đảo Man và quần đảo Channel) để tự do di chuyển, làm việc và sinh sống tại quốc gia còn lại và các quyền lợi khác như y tế, giáo dục và các lợi ích xã hội khác.
  • Việc đi lại đến các nước thuộc khu vực EU với hộ chiếu Anh Quốc có thể sẽ trở nên khó khăn hơn sau khi Brexit diễn ra, vì công dân Anh sẽ trở thành công dân nước thứ ba chịu sự kiểm soát nhập cư. Ngoài ra, khi đến khu vực Schengen, người sở hữu hộ chiếu Anh Quốc phải tuân thủ các quy định về thời hạn hộ chiếu và các quy tắc nghiêm ngặt về thời gian lưu trú. Hộ chiếu phải được cấp trong vòng 10 năm kể từ ngày đặt chân đến một trong các nước thuộc khu vực Schengen và phải còn hiệu lực ít nhất ba tháng sau ngày dự định khởi hành (hoặc khoảng sáu tháng còn hiệu lực sau ngày đến). Công dân Anh cũng sẽ bị giới hạn ở lại trong khu vực Schengen 90 ngày trong khoảng 180 ngày.
  • Những thông báo này không giải quyết tình trạng của công dân EU (trừ công dân Ireland) về việc đi lại đến Anh Quốc. Quyền lợi của công dân EU tại Anh Quốc đã được bảo hộ trong phụ lục những quy định về nhập cư Anh Quốc, thiết lập một giai đoạn chuyển tiếp hai năm, trong thời gian đó quy định tự do đi lại sẽ được duy trì và đảm bảo quyền thường trú nhân cho bất kỳ công dân EU nào đến trước ngày 1/1/2020 tại thời điểm được cấp quyền cư trú 5 năm.

Trong khi Chính phủ Anh Quốc tiếp tục đàm phán thỏa thuận với EU về những vấn đề trên, Brexit sẽ diễn ra trong vòng 6 tháng nữa và một quy trình pháp lý phức tạp để phê duyệt bất kỳ thỏa thuận nào và kết quả không đạt được thỏa thuận vẫn có khả năng xảy ra. Người sử dụng lao động và những doanh nhân tại Anh Quốc nên lưu ý đến thời gian nếu việc kiểm soát nhập cư đối với quyền tự do đi lại trong khu vực EU hậu Brexit. Công dân Anh nên xem xét gia hạn hộ chiếu nếu đã được cấp trước đó quá lâu để sở hữu hộ chiếu có hiệu lực dài hơn (được cấp hơn 9 năm và 6 tháng trước ngày đi) hoặc sẽ hết hạn trong vòng 6 tháng từ ngày đến khu vực Schengen. Công dân Anh cũng nên làm quen với các quy định nghiêm ngặt khi có kế hoạch đến khu vực Schengen nếu không đạt được thỏa thuận trên.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.