BREXIT ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO ĐẾN CÁC CHƯƠNG TRÌNH ĐỊNH CƯ TẠI ANH QUỐC VÀ CHÂU ÂU?

brexit anh huong the nao den cac chuong trinh dinh cu tai anh quoc va chau au

Mặc dù Brexit đã tạo ra không ít lo ngại, Chương trình Nhà đầu tư Cấp 1 và các chương trình doanh nhân của Vương quốc Anh vẫn tiếp tục thu hút nhiều ứng viên. Tuy nhiên, giới siêu giàu tại Châu Âu cũng đang tìm kiếm các lựa chọn đầu tư định cư khác trên thế giới.

Bước vào năm 2018, nhiều câu hỏi đã được đặt ra xung quanh việc chính sách tự do di chuyển trong Châu Âu sẽ thay đổi ra sao khi Brexit chính thức xảy ra vào tháng 3 năm 2019. Đồng thời, chúng ta tiếp tục thấy nhiều mâu thuẫn giữa cộng đồng EU và Anh Quốc trong các cuộc tranh luận về các chương trình đầu tư định cư và các chính sách di cư khác. Vậy, Brexit và các mâu thuẫn này ảnh hưởng thế nào đến các chương trình đầu tư định cư Châu Âu?

CHỦ NGHĨA DÂN TỘC

Mặc dù Brexit (sự kiện Anh Quốc sẽ rời khỏi Liên minh Châu Âu vào năm 2019 sau cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái) sắp xảy ra, lượng hồ sơ tham gia chương trình đầu tư định cư Anh Quốc vẫn tiếp tục gia tăng. Sự tăng tốc này bắt nguồn từ những làn sóng chủ nghĩa dân tộc khắp Châu Âu. Vấn đề di cư và chủ nghĩa dân tộc là các chủ đề nổi bật trong các cuộc bầu cử ở Châu Âu vào năm 2017 và ngày càng trở nên phức tạp hơn trong các cuộc tranh luận chính trị. Kết quả của cuộc bầu cử tại Đức cho thấy Đảng cực hữu AfD lấn sâu vào Quốc hội liên bang (Bundestag) với 12,6% số phiếu bầu, ủng hộ việc chống nhập cư. Số lượng cử tri của đảng AfD tăng hơn 4,5 triệu so với kết quả năm 2013 - thu về cho họ gần 6 triệu phiếu trong cuộc bầu cử liên bang. Ở những nước khác trong khu vực, cuộc bầu cử tại Hà Lan được xem bởi như "cuộc biểu tình tượng trưng cho chủ nghĩa hoài nghi Châu Âu chia cắt xã hội bởi chính sách nhập cư" và cuộc bầu cử tổng thống của Pháp được coi là một cuộc chiến giữa "bên ủng hộ chống nhập cư, chống EU, đòi công bằng và bên ủng hộ tiến bộ, hỗ trợ doanh nghiệp và xã hội tự do".

Các chương trình di dân của EU cũng đã nhận được sự chú ý của nhiều ấn phẩm quốc gia ở Anh, tập trung vào những ứng viên nhất định của các chương trình này. Uỷ ban châu Âu cũng sẽ chú trọng đến các chương trình đầu tư định cư trong toàn bộ liên minh với kế hoạch rà soát trong năm tới.

CÁC DẤU HIỆU PHÁT TRIỂN TÍCH CỰC

Trong khi đó, các chương trình định cư Châu Âu cũng chứng kiến nhiều dấu hiệu khả quan đối với diện đầu tư, minh chứng bởi số lượng những cá nhân siêu giàu trong khu vực và niềm tin của thị trường ngày càng tăng. Cộng hòa Síp đã nới lỏng quy định về khối tài sản trong chương trình đầu tư quốc tịch, cụ thể,  giảm yêu cầu xuống còn 2 triệu Euro đối với diện đầu tư bất động sản. Ngoài ra, đối với diện đầu tư kết hợp, trái phiếu chính phủ có thể chiếm 500.000 Euro trên 1 khoản đầu tư.

Tại Estonia, các nhà đầu tư sẽ được cấp giấy phép tạm trú nếu họ đầu tư trực tiếp tối thiểu 1 triệu Euro vào một doanh nghiệp tại đây. Trước đây, các nhà đầu tư chỉ có thể cư trú tại Estonia dưới diện thị thực doanh nghiệp bảo lãnh.

Tại Pháp, các nhà đầu tư, doanh nhân hoặc nhà đổi mới có thể xin tạm trú 4 năm dưới các diện đầu tư như: đầu tư trực tiếp tối thiểu 300.000 Euro, đầu tư doanh nghiệp tối thiểu 30.000 Euro và đề xuất các dự án kinh doanh sáng tạo không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu. Ý cũng đã ban hành một loại thị thực mới cho các nhà đầu tư, cho phép cư trú 2 năm đầu và có thể xin gia hạn thêm 3 năm. Các khoản đầu tư nằm ở mức 500.000 Euro đối với các công ty mới thành lập và 1 triệu euro cho những người đầu tư vào các công cụ cổ phần của các công ty có trụ sở và hoạt động tại Ý. Ở những quốc gia khác, chương trình tạm trú của Luxembourg sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ tháng 3 năm nay.

Thổ Nhĩ Kỳ liên tục nhận thấy sự phát triển nhanh chóng của giới nhà giàu và chương trình đầu tư quốc tịch của quốc gia đã được ban hành gần đây. Các nhà đầu tư đủ điều kiện sẽ được cấp quốc tịch thông qua các gói đầu tư tối thiểu 1 triệu Euro bao gồm các hình thức: mua bất động sản trị giá ít nhất 1 triệu Euro, đầu tư vốn cố định ít nhất 2 triệu Euro, gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng địa phương ít nhất 3 triệu Euro, mua trái phiếu chính phủ 3 triệu Euro, hoặc tạo ra ít nhất 100 việc làm.

CÁC ĐÀM PHÁN XUNG QUANH BREXIT

Chính phủ Anh quốc đang trong quá trình đàm phán nhằm giải quyết các tranh cãi ngày càng gia tăng xung quanh Brexit, ví dụ như quyền lợi của công dân Anh tại EU, quyền lợi của công dân EU ở Anh. Các quyết định của Tòa án Châu Âu tại Vương quốc Anh sau Brexit vẫn còn rất mơ hồ. Nhiều người phỏng đoán rằng sau khi Anh quốc rời khỏi cộng đồng chung EU vào tháng 3 năm 2019 thì các công dân EU muốn đến Anh quốc để làm việc hoặc sinh sống sẽ phải hội đủ điều kiện - có thể tương tự như điều kiện hiện tại đối với những công dân ngoài EU. Đối với người dân EU đang sinh sống tại Anh, chính phủ đã đưa ra các kế hoạch nhằm bảo vệ quyền lợi của hầu hết các công dân này cho đến một thời điểm nhất định hoặc đến khi Brexit xảy ra, tùy trường hợp nào diễn ra trước, thông qua việc đăng ký bắt buộc hoặc quy trình nộp đơn. Tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được tiết lộ và thực tế có thể sẽ rất khác biệt so với những chính sách đã được công bố.

Do tình trạng hiện tại, giới siêu giàu tại Châu Âu đang gấp rút tìm kiếm các giải pháp di cư theo diện đầu tư và diện doanh nhân trên khắp thế giới, kể cả các quốc gia thuộc khu vực EU, để đảm bảo quyền di chuyển tự do. Chương trình đầu tư định cư tại Malta và Cộng hòa Síp đang ngày càng trở nên phổ biến. Ví dụ, Chính phủ Malta sẽ cấp ngay quốc tịch Châu Âu sau 12 tháng cư trú cho những nhà đầu tư đang lo lắng về quy định tự do di chuyển sau Brexit.

Tuy sự kiện Brexit đã gây ra nhiều hoang mang, Chương trình Định cư Cấp 1 của Anh quốc vẫn tiếp tục trụ vững. Số liệu cho thấy lượng hồ sơ không những duy trì ổn định trong suốt Quý 3 năm 2016, ngay sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, mà còn tăng liên tục đối với diện Nhà đầu tư và Doanh nhân. Số hồ sơ thuộc diện Nhà đầu tư tăng gần 80% trong Quý 2 và Quý 3 năm 2016 và 39% trong Quý 4 năm 2016 và Quý 2 năm 2017.

Diện Định cư Doanh nhân Cấp 1 của Anh phát triển ổn định và tiếp tục nhận được sự quan tâm từ nhiều ứng viên mặc dù Brexit sắp diễn ra. Các diện định cư Cấp 1 tại Anh quốc không bị ảnh hưởng bởi các quy định cấm di chuyển tự do trong khu vực Châu Âu vì bản chất của chương trình nhắm vào cam kết cư trú lâu dài và tạo việc làm của các doanh nhân. Chương trình hướng đến những cá nhân mong muốn lập nghiệp và cư trú lâu dài cùng gia đình tại đây, khác những chương trình cấp quốc tịch nhanh như của Malta, Síp hay Áo.

Vương quốc Anh chưa bao giờ là một lựa chọn cho những người muốn nhanh chóng có quốc tịch Châu Âu. Quá trình cấp thường trú mất từ 3 đến 5 năm với điều kiện nhà đầu tư phải cư trú tại Anh ít nhất 6 tháng trong mỗi năm. Quá trình cấp quốc tịch kéo dài từ 5-6 năm với những điều kiện nghiêm ngặt hơn. Điều này trái ngược với các chương trình cấp quốc tịch ngay lập tức hoặc cấp quốc tịch sau 12 tháng cư trú của Síp và Malta, cho phép tự do di chuyển trong khu vực Châu Âu không chỉ tại Anh. Tuy nhiên, các chương trình của hai nước này sẽ không tiếp tục cung cấp con đường gián tiếp vào Anh trong trường hợp quy định tự do di chuyển bị hủy bỏ khi Anh rời khỏi EU. Giới siêu giàu tại Anh quốc đang đổ dồn sự quan tâm đến các lựa chọn định cư tại Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha với yêu cầu đầu tư thấp và cư trú ngắn hạn.

Các số liệu thống kê cho thấy Vương quốc Anh vẫn giữ nguyên sức hấp dẫn đối với giới siêu giàu trên toàn thế giới. Chương trình Nhà đầu tư Cấp 1 của Anh quốc được dự đoán sẽ phát triển hơn nữa vì nhiều cá nhân mong muốn lập nghiệp tại Anh sẽ không đạt được mục đích của họ thông qua các chương trình quốc tịch khác trong EU sau Brexit. Hiện tại, vẫn chưa có bất kì thông tin chính thức nào được đưa ra về quyền lợi của các công dân EU tại Anh cũng như của công dân Anh tại EU khi Brexit chính thức xảy ra vào đầu năm 2019.

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.