ANH CẦN NGƯỜI NHẬP CƯ ĐỂ DUY TRÌ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC NGÀNH DỊCH VỤ

Theo một phân tích chính thức mới được công bố của Văn phòng Thống kế Quốc gia (ONS),  người nhập cư là một yếu tố đặc biệt quan trọng để duy trì dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của Anh quốc cũng như các hoạt động buôn bán sỉ - lẻ, công việc hành chính công và khách sạn, hiện đang có hơn 1,5 triệu người di cư làm việc trong các lĩnh vực này trên toàn nước Anh.

ONS chỉ ra rằng người di cư từ Đông Âu thường làm việc nhiều giờ hơn và kiếm được mức lương thấp hơn những người lao động khác, phần nào phản ánh số lượng nhân công trong các công việc có tay nghề thấp này. Họ cũng có khả năng được đào tạo quá mức cần thiết cho công việc của mình.

Thống kê này cũng cho thấy những người nhập cư từ các nước Tây Âu đã có bằng đại học sẽ được trả lương cao hơn và làm việc phù hợp với nền giáo dục của họ hơn.

Lý do của sự phân biệt giữa người di cư Tây Âu và Đông Âu làm việc tại Anh được cho rằng bởi khả năng đáp ứng của họ trong các lĩnh vực dịch vụ tài chính và kinh doanh, nông nghiệp và sản xuất. Nó cũng mang ý nghĩa quan trọng đối với các vị bộ trưởng đang cố gắng đưa ra một chính sách nhập cư từ châu Âu hợp lý hậu Brexit.

Sự phân biệt được phản ánh rõ nét trong mức lương trung bình. Những người từ các nước Tây Âu như Pháp và Đức kiếm được trung bình 12,59 bảng Anh/giờ (mức thu nhập trung bình tại Anh là 11,30 bảng/giờ), trong khi người lao động từ các nước Đông Âu chỉ kiếm được trung bình 8,3 bảng/giờ. Người Đông Âu cũng làm việc chăm chỉ hơn, 61% làm việc hơn 40 giờ/tuần, so với chỉ 32% người mang quốc tịch Anh.

Sự khác biệt về mức lương trung bình có thể được tính đến từ sự khác biệt về trình độ giáo dục. Hơn một nửa số người di cư Tây Âu trong lực lượng lao động Anh - 488.000 trong tổng số 863.000 là có bằng cấp, so với chỉ 242.000 trong tổng số 822.000 người Đông Âu có bằng cấp tương đương.

Phân tích của ONS về số lượng nhập cư quốc tế và thị trường lao động cho thấy hiện nay có khoảng 3,4 triệu người di cư đang làm việc ở Anh, chiếm 11% trong số 30.3 triệu lao động. Người lao động đến từ các quốc gia Liên minh châu Âu chiếm 2,2 triệu hoặc 7%, trong khi các nước châu Âu khác chiếm 1,2 triệu hoặc 4%.

Các nhà thống kê cho biết tỷ lệ dân nhập cư quốc tế làm việc trong một số ngành cao hơn so với các ngành khác, và chiếm 14% lực lượng lao động trong lĩnh vực bán buôn, bán lẻ, khách sạn và nhà hàng. Hơn 508.000 công dân EU hoạt động trong các lĩnh vực này.

Người nhập cư cũng đặc biệt quan trọng đối với các ngành dịch vụ tài chính và kinh doanh, nơi họ chiếm 12% lực lượng lao động, bao gồm 382.000 công dân EU.

Họ đồng thời cũng rất quan trọng để giữ các ngành dịch vụ công hoạt động, với 701.000 người không phải là công dân Anh làm việc trong các lĩnh vực hành chính, giáo dục và y tế. Hơn một phần tư số người di cư làm các công việc như công chức chính phủ.

Lực lượng lao động ngoài Anh gần như phân chia đều giữa những người làm nghề chuyên nghiệp - 658.000 người - và những người trong các ngành nghề lao động phổ thông như bán hàng, dọn dẹp, vận chuyển hàng hóa - 669.000 người.

Phân tích của ONS cho thấy lao động nước ngoài thường có nhiều việc làm hơn người Anh. Khoảng 15% công dân Vương quốc Anh được tuyển dụng vào các công việc thấp hơn so với bằng cấp họ đã đạt được, tương ứng là con số gần hai trên năm người không phải là công dân Anh.

Các nhà thống kê đưa ra lời giải thích cho tỷ lệ lao động thấp hơn bằng cấp là do họ có thể đã tìm kiếm các việc làm đòi hỏi tay nghề thấp tại Anh để có cơ hội trải nghiệm cuộc sống  đây cũng như có được những kinh nghiệm khác, chẳng hạn như học tiếng Anh, chứ không phải là một bước tiến nghề nghiệp.

Một lưu ý trong yếu tố để phân tích số liệu trên đã chỉ ra rằng, trong khi số người từ EU đổ sang sinh sống tại Anh tăng 1,3 triệu trong khoảng từ năm 2011 đến năm 2016, tỷ lệ công dân Anh sống ở Anh vẫn ở mức 91% vì số lượng của họ cũng tăng thêm 1,5 triệu so với cùng kỳ. Các công dân EU chiếm 5% trong tổng số 64 triệu dân Anh, cùng với 2,4 triệu người di cư từ bên ngoài châu Âu và 4% là những nhóm người khác.

 

(Nguồn: The Guardian)

 

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.