Vương quốc Anh là vùng đất tràn ngập các cơ hội với nhiều nhà đầu tư và doanh nhân vì nhiều lý do khác nhau. Một trong những cách phổ biến nhất để có được thị thực Anh Quốc là nộp đơn xin cấp thị thực Tier 1.

Thị thực Doanh nhân Tier 1

Thị thực Doanh nhân dành cho doanh nhân từ bên ngoài EU muốn đầu tư vào Vương quốc Anh. Các đương đơn phải chứng minh rằng họ sẽ đầu tư 200.000 bảng Anh cho việc kinh doanh, nhưng trong một số trường hợp có giới hạn, một khoản đầu tư 50.000 bảng vẫn có thể được chấp nhận.

Thị thực này dành cho những người muốn thành lập, điều hành hoặc tiếp quản một doanh nghiệp ở Anh. Thị thực cho phép nhập cảnh ban đầu trong thời gian lên đến 3 năm 4 tháng đối với đương đơn cũng như vợ / chồng và con phụ thuộc dưới 18 tuổi và có thể được gia hạn. Nếu tiếp tục kinh doanh, đương đơn cùng gia đình có thể có được quyền vĩnh trú ở Vương quốc Anh(ILR) - trong khoảng năm năm.

Tỷ lệ từ chối thị thực Doanh nhân

Theo thống kê nhập cư chính thức, đơn xin cấp Thị thực Doanh nhân lần đầu tiên được thực hiện trong năm 2008. Theo đó, từ năm 2008 đến cuối năm 2015, tỷ lệ từ chối cấp Thị thực Doanh nhân đứng ở mức 31,94%.

Báo cáo Thống kê Nhập cư hàng quý cho thấy, trong ba năm tính đến cuối năm 2016, 5,419 đơn đã được nộp vào chương trình thị thực Doanh nhân. Trong khoảng thời gian này, 2.723 đơn đã bị từ chối.

Số liệu thống kê tương tự cho thấy, trong cùng thời kỳ, 14.188 đơn đã được nộp. Trong số đó, 6,905 đơn đã bị từ chối.

Thay đổi trong chính sách thị thực Doanh nhân

Chính sách thị thực Doanh nhân đã trải qua một số sửa đổi kể từ khi bắt đầu có hiệu lực năm 2008. Một số thay đổi chính sách đáng kể trước ngày 30 tháng 1 năm 2013 là việc giới thiệu Nhóm Doanh nhân và hạ thấp Yêu cầu về Ngôn ngữ Anh từ C1 sang B1. Tuy nhiên, thay đổi chính sách quan trọng được thực hiện từ ngày 30 tháng 1 năm 2013.

10 lý do đơn xin thị thực Doanh nhân bị từ chối

Lộ trình cấp thị thực Doanh nhân là một trong những phương án xin thị thực bị Bộ Nội vụ từ chối nhiều nhất. Đơn xin cấp thị thực sẽ được các cán bộ nhập cư kiểm tra và xem xét chi tiết bởi những người này phải chắc chắn 100% rằng người nộp đơn chính (doanh nghiệp) sẽ đáp ứng các yêu cầu đầu tư và rằng họ thực sự có thể bắt đầu kinh doanh tại Vương quốc Anh.

Không đơn nào được bảo đảm 100% vì các nhân viên nhập cư của Bộ Nội vụ là những người ra quyết định cuối cùng. Những gì đương đơn có thể làm là đảm bảo đơn xin thị thực của mình nổi bật hết mức có thể.

Sau đây là 10 lý do đơn xin thị thực Doanh nhân bị từ chối thường gặp:

(1) Các đơn không đáp ứng chính xác các yêu cầu của Bộ Nội vụ:

Một lí do khiến đương đơn bị từ chối là do không đưa ra được tài liệu chính xác. Các nhân viên Bộ Nội vụ sẽ xem việc cung cấp thiếu các tài liệu là một bước đi sai lầm và thiếu cẩn trọng của các nhà đầu tư. Vì thế, mỗi nhà đầu tư cần phải chuẩn bị kỹ càng tất cả các tài liệu và hồ sơ liên quan để hoàn tất đơn xin thị thực của mình một cách tốt nhất.

(2) Bài kiểm tra “Doanh nhân thực sự”

Cuộc kiểm tra doanh nhân được đưa vào Quy định nhập cư vào tháng 1 năm 2013.

Bộ Nội vụ đã giới thiệu bài kiểm tra này để tìm ra người nộp đơn chính (Doanh nhân) là một doanh nhân thực sự và hợp pháp. Các ứng viên chính sẽ được mời tham gia cuộc phỏng vấn trong 45 phút, trong đó họ sẽ được hỏi về giáo dục, kỹ năng, gia cảnh, kế hoạch kinh doanh, lịch sử nhập cư, tài chính và cách họ dự định điều hành doanh nghiệp. Đơn xin cấp thị thực Doanh nhân từ những người không có trình độ, kỹ năng, trình độ học vấn, kinh nghiệm có liên quan đã được kiểm chứng hoặc thậm chí là có kiến thức hoặc sự quan tâm trong ngành công nghiệp kinh doanh rất có thể sẽ bị từ chối.

Doanh nhân phải thuyết phục được Bộ Nội vụ khi đưa ra tuyên bố rằng họ có ý định hoặc đang điều hành một công ty ở Anh. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp không, hoặc sẽ không, chỉ là trên giấy, nhưng nó sẽ, hoặc đã được đưa vào hoạt động như một doanh nghiệp thương mại thực sự (doanh nghiệp). Có rất nhiều yếu tố mà nhân viên di trú sẽ cân nhắc, nhưng trên thực tế nó đi kèm với các tài liệu được nộp và các câu trả lời trong cuộc phỏng vấn.

(3) Phỏng vấn với Bộ Nội vụ thất bại

Thị thực Doanh nhân có thể bị từ chối nếu các tài liệu và chứng từ đi kèm không được chuẩn bị theo đúng chuẩn hay ngôn ngữ như đã yêu cầu.

(4) Những lỗi sai khi nộp đơn

Một trong những lý do phổ biến nhất khiến đương đơn bị từ chối là sự hiện diện của các lỗi đơn giản trong đơn. Cho dù đương đơn vô tình để trống phần nào đó hoặc thông tin đúng đã được nhập vào chỗ sai, những trục trặc này có thể khiến đơn của doanh nhân bị từ chối.

Cẩn thận là chìa khóa ở bước này. Đương đơn cần kiểm tra bốn lần mọi tài liệu sẽ được gửi và mọi trường thông tin đã hoàn thành để đảm bảo rằng không có gì bị sót lại hay bị mâu thuẫn hoặc không chính xác.

(5) Kế hoạch kinh doanh chưa đủ thuyết phục

Một trong những nguyên nhân gây từ chối nhiều nhất là bản kế hoạch kinh doanh bằng văn bản thiếu sức thuyết phục. Đây là tài liệu giúp các cán bộ Bộ Nội vụ xem Doanh nhân trước mặt họ là một doanh nhân thực sự có tiềm năng phát triển hay chỉ là một người kinh doanh tầm thường. Tỷ lệ thất bại cao tại giai đoạn này luôn khiến các doanh nhân e dè khi chọn con đường này để hiện thực hóa giấc mơ kinh doanh tại Anh Quốc.

Các doanh nhân sẽ mắc một sai lầm lớn khi cho các nhân viên nhập cư biết rằng kế hoạch kinh doanh của họ được viết với mục đích xin thị thực chứ không phải là để lên kế hoạch kinh doanh thật sự.

(6) Nghiên cứu thị trường

Người nộp đơn (Doanh nhân) phải chứng minh rằng họ đã tiến hành nghiên cứu thị trường đầy đủ tại khu vực chọn kinh doanh.

Khi cán bộ di trú hỏi người nộp đơn về kết quả nghiên cứu thị trường của mình, họ phải đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng về nghiên cứu hoặc bất kỳ phát hiện cụ thể nào tại khu vực đó.

Khi nhân viên Bộ Nội vụ hỏi về đối thủ cạnh tranh, đương đơn phải cung cấp câu trả lời đáng tin cậy. Nếu không, nó cho thấy sự thiếu hiểu biết về doanh nghiệp và khả năng kinh doanh.

(7) Không thể chứng minh được sở hữu quỹ duy trì hoạt động

Nếu cá nhân nộp đơn xin thị thực nói trên chỉ đáp ứng các điều kiện tối thiểu, họ sẽ phải đối mặt với sự từ chối. Chẳng hạn, nếu đương đơn không chứng minh được quyền sở hữu 200.000 bảng Anh để đầu tư, đơn xin thị thực chắc chắn sẽ không được chấp nhận.

Một cách khác là đầu tư 50.000 bảng Anh nhận được từ các tổ chức có uy tín. Số tiền này được dành riêng để tạo ra cơ hội việc làm cho công dân Vương quốc Anh. Nếu đương đơn không đủ tiêu chuẩn này, người đó sẽ không được cấp thị thực Doanh nhân.

(8) Không thể hiện được nguồn vốn đáng tin cậy

Đây là phương pháp được sử dụng để chứng minh rằng doanh nhân có quyền sở hữu tài sản và có thể chuyển tiền cho doanh nghiệp thương mại mới trong Vương Quốc Anh. Bộ Nội vụ yêu cầu các doanh nhân phải ghi rõ đường dẫn của quỹ để chứng minh rằng các quỹ đến doanh nghiệp đầu tư bằng các phương tiện hợp pháp.

(9) Lịch sử nhập cư có vấn đề

Phạm tội tại Vương quốc Anh chắc chắn sẽ làm cho bạn mất cơ hội sở hữu thị thực doanh nhân. Ngoài ra còn có nhiều trường hợp trong lịch sử hình sự của người nộp đơn tại quốc gia sở tại đã dẫn đến việc bị từ chối thị thực Doanh nhân tại Anh. Hãy đảm bảo hồ sơ của bạn hoàn toàn sạch sẽ trước khi đăng ký để đảm bảo rằng không xảy ra việc bị từ chối cấp thị thực.

Ngoài ra, bất kỳ vi phạm nào về tình trạng thị thực trong quá khứ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến cơ hội được chấp thuận của bạn. Lưu trú quá thời gian cho phép của thị thực hoặc không duy trì trạng thái lưu trú theo đúng yêu cầu cũng có thể gây ra nhiều rắc rối.

 (10) Tiếng Anh

Trong số các lý do khác nhau khiến đương đơn bị từ chối cấp thị thực doanh nghiệp, việc thiếu kiến thức về tiếng Anh là lí do xảy ra rất thường xuyên. Đương đơn phải chứng minh rằng họ là công dân của quốc gia nơi tiếng Anh được sử dụng rộng rãi. Nếu không, đương đơn có thể làm bài kiểm tra B1 để chứng minh khả năng ngôn ngữ của mình. Một lựa chọn khác là có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong đó ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh. Nếu đương đơn không đủ điều kiện theo bất kỳ lựa chọn nào, người đó sẽ không được cấp thị thực Doanh nhân.

Có thể làm gì trong trường hợp bị từ chối?

Việc bị từ chối thị thực Doanh nhân là thời điểm căng thẳng và doanh nhân thường gặp khó khăn trong việc phải làm gì tiếp theo. Không có quy tắc chắc chắn và nhanh chóng vì cách tiếp cận đúng sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng cá nhân nhà đầu tư.

 Phương án 1: Thách thức quyết định từ chối

Không còn quyền kháng cáo đối với người nhập cư diện doanh nhân. Vì vậy, tuyến đường thử thách ban đầu sẽ là phương án xin Xét duyệt lại (AR).

Bạn có thể gửi yêu cầu xem xét lại về quyết định từ chối đơn xin cấp thị thực Doanh nhân nếu bạn có lý do để tin rằng có sự cố về luật pháp, lỗi về thông tin (bỏ sót hoặc hiểu sai sự thật) hoặc lỗi văn thư (lỗi tính toán hoặc viết) dẫn đến quyết định từ chối của chính phủ Anh.

Đối với đơn xin cấp thị thực Doanh nhân phải được xem xét, đương đơn phải cho biết tất cả các yếu tố họ tin rằng đã được đánh giá không chính xác. Đương đơn phải ghi rõ lỗi pháp lý, thông tin hay văn thư là gì. Nếu có thể, đương đơn phải kèm theo tất cả các tài liệu hoặc thông tin không có trong hồ sơ ban đầu để hỗ trợ cho yêu cầu xét duyệt lại.

Phương án 2: Nộp đơn xin cấp thị thực Tier 1 mới (Doanh nhân)

Doanh nhân có thể tạo một hồ sơ mới kèm những thông tin và kế hoạch mới hay chi tiết hơn. Nếu bạn có thể có được bằng chứng cần thiết hoặc tài liệu ứng dụng mới của bạn sẽ có triển vọng tốt.

Tùy theo trường hợp của từng đương đơn, họ có thể ở lại Vương quốc Anh hợp pháp, miễn là đơn xin quyền vĩnh trú vẫn được gửi trong vòng 28 ngày kể từ ngày có quyết định. Nếu Bộ Nội vụ không có lỗi, hoặc nếu đơn xin xét duyệt lại không có triển vọng cao, một bộ hồ sơ mới sẽ là biện pháp khắc phục duy nhất.

Làm thế nào để đưa ra quyết định đúng đắn?

Một khi đã nhận được một quyết định, đương đơn có thời gian để quyết định cần phải làm gì với hồ sơ của mình. Đương đơn cần xem xét liệu Bộ Nội vụ có bất kỳ lỗi nào trong quá trình xét duyệt hồ sơ, và xem có bất kỳ bằng chứng bổ sung hoặc thông tin hoặc lập luận mạnh mẽ nào để hỗ trợ hồ sơ của mình.

 

Đặt hẹn tư vấn

Hãy đăng kí tư vấn với chúng tôi ngay hôm nay để có thể tìm hiểu về các chương trình định cư phù hợp nhất với nhu cầu và khả năng tài chính của Quý vị.