Quyền công dân thứ hai có thể mở ra cơ hội kinh doanh - nhưng mỗi chương trình quốc tịch thứ hai cung cấp những lợi ích khác nhau. Vì vậy phải chọn chương trình nào?

Tự do hơn, các cơ hội kinh doanh tốt hơn, giảm thiểu bất ổn - bất kể động cơ của bạn là gì, quyền công dân thứ hai hầu hết đều có thể đáp ứng. Nhưng với hơn 20 chương trình định cư đầu tư đang được các Chính phủ trên toàn cầu giới thiệu, câu hỏi đặt ra là - làm thế nào để bạn chọn?

Dưới đây là những cân nhắc quan trọng cần ghi nhớ khi chọn quốc tịch thứ hai:

1. Chương trình công dân theo diện đầu tư đã được thiết lập từ bao giờ và có bảo đảm không?

Tất nhiên bạn sẽ phải đảm bảo chọn một trong những chương trình tốt nhất. Ví dụ, nhiều chương trình  bảo đảm quyền công dân trọn đời cho nhà đầu tư. Điều này bảo vệ bạn từ những thay đổi có thể xảy ra trong chính sách, đảm bảo quyền công dân của bạn không bao giờ có thể bị thu hồi.

2. Thời gian nộp và xử lý hồ sơ?

Có nhiều lý do khiến bạn muốn nhanh chóng dịch chuyển hoặc đi lại bằng tấm hộ chiếu thứ hai của bạn, từ tình hình chính trị hoặc mối quan tâm về môi trường, hệ thống y tế hay nhu cầu về giáo dục cho con cái... Nếu bạn đang cần gấp, có những chương trình phục vụ cho nhu cầu cấp thiết đó.

3. Công dân có được lợi từ bất kỳ quốc gia thành viên nào không?

Các hiệp định thương mại toàn cầu và quốc gia thành viên của các tổ chức mang tính quốc tế đảm bảo công dân của các nước tham gia không bị cô lập, và nhận được sự tôn trọng, an ninh và tự do hơn trên toàn cầu. Các thoả thuận như vậy thường cung cấp các điều kiện thương mại tốt hơn, mở ra các cơ hội kinh doanh có lợi cho công dân của quốc gia thành viên.

4. Những động lực của việc dịch chuyển toàn cầu là gì?

Cơ hội dịch chuyển toàn cầu là một trong những động lực lớn nhất cho nhiều nhà đầu tư khi cân nhắc quốc tịch thứ hai. Thật không may, một số hộ chiếu "mạnh hơn" nhiều so với những tấm hộ chiếu khác. Một số người chỉ có thể đi du lịch tới không quá 30 quốc gia bằng tấm hộ chiếu của họ (trong khi có những tấm hộ chiếu có thể tự do đi lại hơn 170 quốc gia toàn cầu). Cho dù là kinh doanh hay giải trí, thì quyền công dân thứ hai có thể giúp bạn trở thành một công dân toàn cầu thật sự.

5. Có những lợi ích kinh doanh nào?

Lợi ích cá nhân của quyền công dân là điều thu hút nhiều nhà đầu tư, nhưng một số chương trình cũng mang lại lợi ích không kém phần quan trọng, đó lại lợi ích liên quan tới thuế.

Bỏ thuế sang một bên, một số quốc gia cung cấp những triển vọng ấn tượng về lợi tức đầu tư vào các ngành như bất động sản đang đi lên của chính quốc gia đó.

6. Chính phủ có thể đảm bảo tình hình ổn định tới mức độ nào?

Nhiều nhà đầu tư xem quốc tịch thứ hai như một chính sách bảo hiểm, cung cấp cơ sở an toàn cho họ và gia đình nếu điều tồi tệ nhất có thể xảy ra tại quốc gia họ giữ tấm hộ chiếu thứ nhất. Các chính phủ cung cấp cơ hội hộ chiếu thứ hai thường đảm bảo cung cấp những lợi ích này.

7. Các yêu cầu để đảm bảo quyền công dân là gì?

Khi bạn quyết định đầu tư để có được quyền công dân tại nước thứ hai, cần cân nhắc các điều kiện quốc gia này bắt buộc bạn phải tuân thủ. Bạn phải cư trú tại quốc gia thứ hai trong một thời gian để trở thành công dân? Bạn phải đi du lịch thường xuyên để duy trì quyền công dân? Các yêu cầu về ngôn ngữ, hoặc chứng minh kiến thức về văn hoá? Yêu cầu tối thiểu từ các chương trình đầu tư định cư là bạn phải có một lý lịch tư pháp sạch sẽ. Đối với một số chương trình, đó là yêu cầu duy nhất.

8. Có những lựa chọn đầu tư nào?

Các chương trình đầu tư định cư này có thể có nhiều hình thức khác nhau, từ hiệu quả về chi phí nhưng không thể hoàn lại hoặc vốn đầu tư cao nhưng sẽ đảm bảo hoàn trả sau một thời gian nhất định…

9. Những lựa chọn nào có sẵn nếu quốc tịch thứ hai không khả thi đối với tôi?

Quyền công dân thứ hai không phải là một lựa chọn cho mỗi nhà đầu tư, tùy thuộc vào lập trường của mỗi quốc gia về việc sở hữu hơn một quốc tịch. Mặc dù hầu hết các chương trình công dân hàng đầu đều thừa nhận công dân song song nhưng cũng có những quốc gia không cho phép điều này (như Trung Quốc, Singapore…). Bởi vậy, nếu các nhà đầu tư từ các quốc gia này không muốn mất các cơ hội hoặc công việc kinh doanh hiện tại bằng việc phải từ bỏ quốc tịch của họ, vẫn có những lựa chọn thay thế có sẵn rất hấp dẫn.

10. Gia đình tôi có được quốc tịch nữa không?

Hầu hết các chương trình định cư đầu tư đều dễ dàng tạo điều kiện cho gia đình bạn cùng nhập cư. Thông thường sẽ có một khoản phí bổ sung cho mỗi thành viên gia đình, nhưng cũng có những chương trình cho phép bao gồm người thân trong gia đình từ khoản đầu tư ban đầu.

Có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn về nơi để đầu tư, tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của bạn. Dù động lực của bạn là gì, chúng tôi luôn có một chương trình quốc tịch thứ hai phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình.

(Nguồn: Gulf Business)

Đăng ký bản tin

Các bản tin định kỳ của Resident Global là cách nhanh nhất để chúng tôi chia sẻ và cập nhật các thông tin về các chương trình và chính sách định cư và nhập cư trên toàn thế giới. Được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ định cư và nhập cư, mỗi bản tin đều mang lại tổng quan cũng như những thay đổi quan trọng của các quốc gia nổi bật trong kỳ.