Câu hỏi này không chỉ là vấn đề "đau đầu" của các du học sinh tại Úc, các bậc PHHS, mà đối với cả các nhân lực tay nghề cao đang có ý muốn xin định cư tại Úc. Sau đây là 5 gợi ý từ chuyên gia đối tác của Resident Global để ứng đơn có thể hiểu rõ hơn và đưa đến quyết định quan trọng có thể thay đổi cuộc đời mình và cả gia đình:

1. Hiểu rõ hệ thống SkillSelect:
SkillSelect là một hệ thống online giúp Chính phủ Úc quản lý Chương trình định cư theo dạng tay nghề (GSM). Ứng đơn có ý định định cư theo diện GSM sẽ cần nộp đơn nguyện vọng (EOI) thông qua hệ thống SkillSelect.

Tuy nhiên, có một vài công việc sau đây được liệt kê vào dạng “Pro-rata”: 
- Registered Nurses
- Accountants
- Auditors, Company Secretaries and Corporate Treasurers
- ICT Business and System Analysts
- Software and Applications Programmers
- Computer Network Professionals
- Electronics Engineer
- Industrial, Mechanical and Production Engineers and other Engineering Professionals

Pro-rata là những công việc có nhiều đơn EOI nộp hơn số lượng cho phép. Điều này đồng nghĩa là điểm chuẩn cho những ngành nghề này sẽ cao hơn hay thời gian đợi sẽ lâu hơn. Nếu ứng đơn chỉ có 60 điểm theo thang điểm chuẩn của Chính phủ Úc, và công việc ứng đơn nằm trong danh sách pro-rata, khả năng nhận được thư mời sẽ rất thấp.

SkillSelect là khâu khó nhất trong quá trình xin định cư theo dạng GSM. Do đó, để tối đa hóa khả năng được nhận thư mời, ứng đơn phải sáng suốt lựa chọn công việc chính xác, và tối đa hóa hệ số điểm. Thời điểm nộp EOI cũng rất quan trọng và ứng đơn phải luôn chú ý tới xu hướng định cư của các ngành nghề khác nhau để đưa ra quyết định đúng đắn.

2. Tối đa hóa số điểm tiếng Anh:
Tiếng Anh là yếu tố quan trọng nhất khi xin định cư theo dạng GSM. Khả năng đạt được tới 20 điểm tiếng Anh là rất cao, nếu điểm IELTS đạt 8.0 hoặc PTE Academics đạt 79 mỗi band. 
Một vài gợi ý quan trọng khi chọn dạng thi tiếng Anh.
• Dễ dàng đạt PTE Academics điểm 79 cho mỗi band hơn là đạt 8.0 cho bài thi IELTS.
• Kết quả bài thi tiếng Anh có giá trị 3 năm (thay vì 2 năm như nhiều người lầm tưởng). Bởi vậy, hãy bắt đầu ôn luyện để thi càng sớm càng tốt. 
• Tùy vào tổ chức kiểm tra tay nghề, sẽ có tổ chức chỉ chấp nhận IELTS mà không chấp nhận PTE, và điểm tiếng Anh đòi hỏi cao hơn mức tối thiểu 6.0 mỗi band.

3. Chọn công việc được đề cử phù hợp nhất:
Có rất nhiều trường hợp có thể được đề cử hơn một công việc. Tuy nhiên, sau khi đã nộp đơn kiểm tra tay nghề, ứng đơn sẽ không thể thay đổi công việc được đề cử nữa. Chính vì vậy, cần phải chọn đúng ngay từ đầu. Lựa chọn công việc đúng phụ thuộc vào:
• Yêu cầu của kiểm tra tay nghề - mỗi công việc đề cử có yêu cầu khác nhau.
• Độ cạnh tranh của SkillSelect - một vài công việc sẽ khó nhận được thư mời hơn như đã nói ở trên. 
• Cơ hội tiểu bang đề cử - mỗi một tiểu bang có danh sách những công việc họ thiếu và những yêu cầu riêng. Lựa chọn đúng công việc sẽ giúp ứng đơn tăng khả năng được các tiểu bang cộng thêm 5 điểm.

4. Kiếm được việc làm đúng ngành học tại Úc (dành riêng cho du học sinh):
Có rất nhiều lợi ích của việc kiếm được công việc đúng ngành học. 
• Ứng đơn có khả năng được nhà tuyển dụng tài trợ.
• Ứng đơn có thể xin được điểm kinh nghiệm làm việc trên nước Úc (tối đa 20 điểm)
• Rất nhiều tiểu bang đòi hỏi ứng đơn phải làm việc trong đúng ngành đề cử tại Úc trước khi được tiểu bang ấy lựa chọn.

5. Lựa chọn tiểu bang đề cử: 
Ứng đơn có rất nhiều lợi thế nếu được tiểu bang đề cử. Sau đây là một vài lợi ích: 
 • Với những ứng đơn mà công việc không nằm trong Skilled Occupations List (SOL) thì vẫn có cơ hội có được công việc phù hợp trong danh sách Consolidated Sponsored Occupations List (CSOL). Đồng thời, với những công việc nằm thuộc dạng Pro-rata, đi theo con đường tiểu bang, ứng đơn sẽ không bị giới hạn vị trí. 
• Nếu được tiểu bang đề cử, ứng đơn sẽ được ưu tiên trong hệ thống SkillSelect.  
• Tiểu bang đề cử có thể tính thêm từ 5-10 điểm cho ứng đơn.
• Có nhiều công việc đề cử hơn ở cấp tiểu bang.

Đăng ký bản tin

Các bản tin định kỳ của Resident Global là cách nhanh nhất để chúng tôi chia sẻ và cập nhật các thông tin về các chương trình và chính sách định cư và nhập cư trên toàn thế giới. Được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ định cư và nhập cư, mỗi bản tin đều mang lại tổng quan cũng như những thay đổi quan trọng của các quốc gia nổi bật trong kỳ.