Với diện tích 93.000 km2, chỉ chiếm 1% diện tích châu Âu, Hungary có dân số khoảng 10 triệu người. Từ nhiều năm nay, Hungary tự hào là quốc gia có số bình quân đầu người đoạt giải Nobel cao nhất thế giới, với gần 20 giải cho tới hiện tại.

Giải thưởng cao nhất về toán học Fields (mà nhà toán học Ngô Bảo Châu được vinh danh) cũng ghi nhận 8 tên tuổi nhà toán học Hungary trong lịch sử trao giải hằng năm của mình. Bên cạnh đó, có rất nhiều nhà khoa học Hungary đoạt vô số giải thưởng do Hoa Kỳ và Hoàng gia Anh Quốc trao tặng.

Hungary được ghi nhận là quốc gia sớm có nền giáo dục tiên tiến. Ngay từ cuối thế kỷ 19, sau khi đạt được Hòa ước Áo - Hung vào năm 1867, Chính phủ Hungary đã lập ra những hội đồng nghiên cứu nền giáo dục của các nước làng giềng để tìm ra chính sách giáo dục tốt nhất cho đất nước mình.

Các trường Đại học lớn của Hungary (chủ yếu đặt tại thủ đô Budapest) đều lọt vào danh sách các trường đại học danh giá nhất châu Âu và trên thế giới. Hãy cùng điểm qua 5 trường đại học danh tiếng nhất của quốc gia này.

Đại học Công giáo Pázmány Péter (PPCU) được thành lập từ năm 1635 và hiện tại vẫn đang được điều hành bởi hệ thống nhà thờ Công giáo. Hiện tại trường PPCU có 5 khoa đào tạo bao gồm khoa Thần học, khoa Xã hội và Nhân văn, khoa Luật và Khoa học chính trị, khoa Công nghệ thông tin và Viện sau đại học luật Canon. Theo Bảng xếp hạng các trường Đại học châu Âu năm 2016, PPCU dẫn đầu các trường tại Hungary về đào tạo các chuyên ngành CNTT, luật và nghiên cứu kỹ thuật.

Đại học Loránd Eötvös (ELTE) từng là Đại học Hoàng gia Hungary trong thế kỷ 18. Hơn sáu mươi năm trước đây, trường đổi sang tên hiện tại do được đặt theo nhà vật lý nổi tiếng thế giới, Loránd Eötvös, người phát minh ra nguyên tố cân bằng xoắn, từng là Hiệu trưởng của trường đồng thời là Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học Hungary trong đầu thế kỷ 20. ELTE được biết đến là trường đại học lâu đời nhất và lớn nhất ở Hungary, và cũng là trường đại học nghiên cứu hàng đầu của quốc gia này. ELTE cung cấp hơn 60 chương trình đào tạo trong các lĩnh vực Giáo dục và Tâm lý học, Nhân văn, Tin học, Luật, Khoa học xã hội và Khoa học.

Đại học Corvinus Budapest xác định mình như một trường đại học nghiên cứu hướng tới giáo dục, nơi sinh viên được đào tạo trong môi trường giáo dục đạt tiêu chuẩn và tiếp thu vốn kiến thức tương tự cac trường đại học danh giá toàn châu Âu, được công nhận trên thị trường lao động EU và trên quy mô toàn cầu. Trường đại học này hiện đang đào tạo hơn 14.000 sinh viên, cung cấp các chương trình giáo dục trong các lĩnh vực Khoa học nông nghiệp, Quản trị kinh doanh, Kinh tế và Khoa học xã hội. Đại học Corvinus cung cấp các khóa học và các chuyên ngành giảng dạy tại bằng các thứ tiếng Hungary, tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc tiếng Đức.

Đại học Công nghệ và Kinh tế Budapest (BME) được thành lập vào năm 1782, tự hào có bốn cá nhân đoạt giải Nobel và hàng chục nhà khoa học nổi tiếng. Theo số lượng  các R&D và các ấn phẩm phát hành mỗi năm, BME cũng được biết đến là trường đại học sáng tạo nhất Hungary. Hơn 110 phòng ban và các viện hoạt động trong cấu trúc của tám khoa. Hiện có khoảng 1,100 giảng viên, 400 nhà nghiên cứu và thạc sĩ khác, cùng nhiều giảng viên khách mời và các chuyên gia tham gia vào công tác đào tạo và nghiên cứu tại trường. Sinh viên nước ngoài của BME đến từ 50 quốc gia trên khắp thế giới. Mỗi năm, BME cung cấp khoảng 70% của đội ngũ kỹ thuật mới cho thị trường lao động cấp đại học trở lên của Hungary.

Đại học Semmelweis là trường đại học y tế lâu đời nhất ở Hungary với gần 250 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khoa học y sinh và trong lĩnh vực đào tạo bác sĩ, nha sĩ và dược sĩ. Học sinh của trường đại học lâu đời này có cơ hội thực hành trên thực tế tại các phòng lab lớn nhất cũng như tiếp thu kiến thức từ những giáo sư lỗi lạc nhất, trong một môi trường đầy cảm hứng được trang bị các giải pháp công nghệ và kỹ thuật tiên tiến nhất. Là một trường đại học chuyên ngành, trường Semmelweis giữ một vị trí đặc biệt quan trọng đối với ngành y tế Hungary, vai trò nổi bật của trường được chứng minh với khoảng 42% các bác sĩ của Hungary, 70% các nha sĩ, 50% các dược sĩ và 27% các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trên toàn đất nước này là sinh viên tốt nghiệp từ Semmelweis.

(Nguồn: Tổng hợp)

Đăng ký bản tin

Các bản tin định kỳ của Resident Global là cách nhanh nhất để chúng tôi chia sẻ và cập nhật các thông tin về các chương trình và chính sách định cư và nhập cư trên toàn thế giới. Được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ định cư và nhập cư, mỗi bản tin đều mang lại tổng quan cũng như những thay đổi quan trọng của các quốc gia nổi bật trong kỳ.