Dự án nhà máy thép Big River Steel (BRS) thuộc Trung tâm vùng Pine State là một trong những dự án kêu gọi vốn đầu tư EB-5 đang tạo ra những tiếng vang lớn trong mảng đầu tư định cư EB-5 tại Hoa Kỳ thời gian gần đây.

Với tổng số vốn 1.67 tỷ USD, BRS nhận được khoản vay định kỳ ưu tiên lên tới 635 triệu USD do Chính phủ Đức đảm bảo cung cấp. Vốn đầu tư từ các đại cổ đông cũng như từ vốn công lên tới gần 400 triệu USD. Vốn đàu tư EB-5 chỉ chiếm số nhỏ là 200 triệu USD, tương đương 12% tổng số vốn của dự án và đã hoàn thành công tác kêu gọi vốn bắc cầu. Nhờ vào nguồn vốn EB-5 bắc cầu được cấp, dự án đã bắt đầu khởi công từ tháng 07/2014 và đã chính thức khánh thành ngày 1/3/2017 vừa qua.

Là nhà máy sản xuất thép và tái chế kim loại phế liệu tiên tiến nhất thế giới, BRS  được đặt tại thành phố Osceola, tiểu bang Arkansas. Đây là dự án đầu tư tư nhân vào ngành công nghiệp sản xuất lớn nhất từ trước tới nay của tiểu bang này, dự kiến sẽ thúc đẩy mãnh mẽ tăng trưởng kinh tế và nâng cao sức sản xuất của khu vực, đồng thời tạo ra hơn 9.000 việc làm cho người bản địa, trong đó cho tới cuối năm 2016, đã có hơn 6.000 việc làm trực tiếp và gián tiếp được tạo ra từ dự án này. Tổng số việc làm dự án BRS đã tạo ra nhiều gấp 150% so với số lượng việc làm yêu cầu (4.000 đối với 400 phần đầu tư EB-5), điều này đảm bảo nhà đầu tư sẽ nhận được quyền thường trú dài hạn khi nộp đơn I-829.

Nhờ áp dụng tiêu chuẩn xả thải nghiêm ngặt cùng với công nghệ tái chế hiện đại nhất của CHLB Đức, BRS sẽ trở thành nhà tái chế thân thiện môi trường, ứng dụng công nghê xanh vào sản xuất các sản phẩm thép dành cho ngành công nghiệp xe hơi, ngành công nghiệp dầu và khí đốt; và ngành năng lượng điện. Tính tới thời điểm hiện tại, 25% tổng sản lượng của BRS trong 6 năm đầu đã được đặt hàng bởi các tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp Hoa Kỳ.

BRS nhận được sự ủng hộ tuyệt đối từ hai đời Thống đốc bang Arkansas cũng như cựu Tổng thống Bill Clinton và Tổng thống tranh cử gần đây Hillary Clinton. Bên cạnh đó, chính sách ủng hộ ngành sản xuất trong nước của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump: “Ngành thép sẽ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển ngành công nghiệp của Hoa Kỳ” đảm bảo sự thành công vượt kỳ vọng của dự án kêu gọi đầu tư EB-5 Big River Steel.

Đăng ký bản tin

Các bản tin định kỳ của Resident Global là cách nhanh nhất để chúng tôi chia sẻ và cập nhật các thông tin về các chương trình và chính sách định cư và nhập cư trên toàn thế giới. Được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực dịch vụ định cư và nhập cư, mỗi bản tin đều mang lại tổng quan cũng như những thay đổi quan trọng của các quốc gia nổi bật trong kỳ.